Cứ độ Tết đến Xuân về, mọi người lại rỉ tai nhau cách làm mứt mận miền Bắc dẻo trong “gây nghiện” ngày Tết. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm mứt đơn giản và ngon tại nhà.

1. Hướng dẫn cách chọn mận làm mứt mận

Nên chọn những quả mận to, tròn đều, có lớp vỏ trơn nhẵn màu đỏ hoặc đỏ tía, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài vỏ bởi đây là mận mới hái.

Bạn dùng tay ấn nhẹ vào quả mận, nếu thấy mận có độ mềm nhẹ sẽ có vị ngọt rất ngon. Còn quả mận cứng thì sẽ có vị chua và chát. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lựa chọn những quả mận quá mềm, nhũn.

Không nên chọn mận có màu xanh hoặc nửa đỏ nửa xanh bởi đây là những quả mận chưa chín, thường có vị chua.

Không nên chọn những quả mận bị dập nát, có đốm thâm đen hoặc chảy nước.

Bạn nên mua mận vào đúng mùa vụ, tầm khoảng giữa tháng 5 đến cuối tháng 6. Đây chính là thời điểm để bạn dễ mua được những quả mận tươi ngon với giá cả hợp lý.

 

2. Hướng dẫn cách làm mứt mận miền Bắc thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg mận Hà Nội
  • 500g đường nâu
  • 100g gừng
  • 3 thìa cà phê muối

Dụng cụ:

Nồi inox, chảo, dao – thớt, bát tô, thìa…

3. Cách làm mứt mận miền Bắc

Bước 1: Sơ chế mận

Mận đem rửa sạch, dùng dao khía nhiều đường sâu xung quanh quả mận và ngâm trong nước muối khoảng 4 giờ.

Sau 4 giờ, bạn vớt mận ra rồi rửa sạch với nước lọc nhiều lần.

Bước 2: Ướp mận

Cho mận vào tô, thêm 500g đường nâu, trộn đều và ướp khoảng 8 giờ cho mận thấm đường.

Sau 8 giờ, bạn vớt mận ra ngoài, phần nước mận ngâm để riêng.

Bước 3: Sên mận làm mứt

Đặt chảo lên bếp, cho phần nước mận ngâm vào, vặn lửa vừa, khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc sệt lại.

Tiếp theo, bạn cho mận vào chảo hỗn hợp nước mận vừa đun, vặn nhỏ lửa, đảo đều trong khoảng 10 phút thì vớt mận ra đĩa.

Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi cho vào chảo hỗn hợp nước mận, đun tiếp khoảng 5 phút.

Cuối cùng, bạn rưới hỗn hợp nước gừng đường lên đĩa mận, phơi nắng 4 giờ là được.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã hoàn thành xong các bước làm mứt mận miền Bắc trên đây, bạn lấy ra rồi thưởng thức thành quả của mình. Nếu bạn không ăn hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Món mứt mận miền Bắc có độ dẻo mềm, thơm nhẹ mùi gừng, chua chua ngọt ngọt đặc trưng của mận, chắc chắn sẽ là món ăn thơm ngon khiến bạn thích mê.

Một số lưu ý và cách bảo quản mứt mận để được lâu

  • Trụng qua các dụng cụ trước khi làm mứt mận.
  • Khi làm mứt mận, bạn cần đeo găng tay để đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Mứt mận sau khi làm xong cần được bảo quản ở nơi thoáng mát.
  • Bạn có thể sên lại mứt mận bằng cách phủ một lớp nước đường sền sệt bên ngoài hoặc phơi nắng rồi cho vào hũ hoặc túi nilon và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết cách làm mứt mận rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

(Nguồn: Internet)

You may also like