nước trong chưa hẳn đã sạch

Thói quen xấu khi sử dụng nước ăn uống có thể gây bệnh

by chiennguyen
0 comment

Uống nước sau khi được đun sôi và để nguội hơn 24 tiếng, hay hàng ngày sử dụng nước đóng bình, nước được đóng chai với mức giá rẻ và không rõ ràng về chất lượng… đều là một trong các nguyên nhân dễ ra các gây bệnh cho con người.

Hiểu đúng thế nào là nước sạch

Sử dụng các loại lõi lọc sau thời gian nhiều tháng cho thấy tình trạng bẩn đáng ngạc nhiên của nguồn nước được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày hiện nay.

Nước ăn uống được đun sôi và để nguội sau hơn 24 tiếng dễ xảy ra tình trạng bị tái nhiễm khuẩn, nhất là trong những ngày trời nắng nóng. Trong khi đó, nước uống đóng bình có giá rẻ trở thành một sản phẩm trong thói quen sinh hoạt đời thường hàng ngày của các hộ gia đình. Tuy nhiên, hiện nay người sử dụng đang rất “mơ hồ” về chất lượng của các loại nước được đóng bình có mức giá rẻ có thật sự sạch và an toàn hay không, sử dụng nguồn nước đầu vào có nguồn gốc từ đâu, hệ thống máy lọc nước và quy trình lọc nước, đóng bình có đạt chuẩn không, vỏ bình bằng nhựa chứa nước có đảm bảo an toàn vệ sinh hay không, sản phẩm đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm định và chứng nhận hay chưa?…

 

nước trong chưa hẳn đã sạch

Thực tế, hiện nay hàng năm, có không ít các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình có mức giá rẻ đã bị phát hiện vi phạm các quy định về VSATTP nghiêm trọng, nguồn nước được sử dụng để súc rửa vệ sinh vỏ bình, hoặc nguồn nước uống khó kiểm soát được chất lượng yêu cầu, nguồn nước uống được các cơ sở sản xuất trong các điều kiện không đảm bảo an toàn như: sản xuất không có phòng chiết rót và việc tiến hành chiết rót không đảm bảo vệ sinh; không có khu súc rửa chai, bình đạt chuẩn; tia cực tím…

Một trong những thói quen nguy hại khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu người dân sử dụng nguồn nước giếng khoan để lọc nước bằng một hệ thống xử lý nước thô sơ, sẽ dễ dàng có khả năng “để lọt” các loại vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe như E. Coli gây ra bệnh tiêu chảy, bệnh viêm đường ruột…. Nguồn nước sử dụng có thể có chứa những kim loại nặng hòa tan như chì, asen… nếu không lọc được hết sẽ rất độc hại cho sức khỏe khi sử dụng trong thời gian dài và tích lũy trong cơ thể có khả năng gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Nguồn nước ăn uống hàng ngày không đảm bảo chất lượng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm đối với tình trạng sức khỏe của con người.

Đâu là biện pháp xử lý nguồn nước sạch, an toàn và tiết kiệm

Để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và những người thân, các hộ gia đình nên sử dụng giải pháp xử lý nguồn nước ăn uống sạch ngay tại nhà, nhờ các công nghệ máy lọc nước hiện đại và ăn chín uống sôi, để vừa đảm bảo chất lượng nguồn nước ăn uống, đảm bảo tiết kiệm chi phí.

Theo TS Lê Thái Hà (Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường) và BS Nguyễn Thị Thanh (Nguyên Trưởng khoa Nội 1 – Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM) đã ra khuyến cáo đến người dân nên sử dụng nguồn nước ăn uống sạch, đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng để bảo vệ toàn diện sức khỏe của cả gia đình khỏi các nguy cơ gây bệnh.

Trên thị trường hiện nay có xuất hiện những thương hiệu máy lọc nước đạt tiêu chuẩn quốc gia. Như Karofi là một thương hiệu máy lọc nước nổi tiếng được Bộ Y tế cấp chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng QCVN6-1:2010/BYT đạt chuẩn chất lượng nước uống trực tiếp đảm bảo ngay sau khi lọc, mà không cần phải đun sôi.

Nếu sử dụng các loại máy lọc nước (ví dụ loại máy lọc nước Karofi cơ bản cho các hộ gia đình với mức giá bán khoảng 4 triệu đồng), tính qua mức khấu hao trong 5 năm, cộng với giá điện và chi phí tiền nước sử dụng cho máy lọc nước trong gia đình, bạn chỉ cần trả chưa đến mức 200 đồng/lít nước, và bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng nguồn nước ăn uống cho cả gia đình.

Để bảo vệ sức khỏe cho tất cả các thành viên trong gia đình của bạn, việc lựa chọn một nguồn nước sạch, an toàn là rất quan trọng và không thể xem nhẹ.

You may also like

Leave a Comment