nuoc-dong-binh-co-tot-khong

Sự thật đằng sau nước uống đóng bình 20 lít giá rẻ

by chiennguyen
0 comment

Thời gian gần đây những trường hợp phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước tinh khiết đóng chai, đóng bình dung lượng 20L có bị vi phạm các quy định về tiêu chuẩn VSATTP, gây đe dọa trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của chính những người tiêu dùng.

Với mức giá bán ra chỉ dao động trên dưới 30.000đ/bình, việc sử dụng nước ăn uống đóng bình dung lượng 20L giá rẻ đã trở thành một thói quen ăn sâu vào nếp sinh hoạt của hàng triệu hộ gia đình hàng ngày. Nhưng với người tiêu dùng hiện nay đang rất “mơ hồ” về yêu cầu chất lượng của các cơ sở sản xuất kinh doanh nước đóng bình giá rẻ có thật sự sạch và an toàn hay không, có thật sự tinh khiết, nước đầu vào có nguồn gốc từ đâu, hệ thống thiết bị lọc nước và toàn bộ quy trình lọc nước có đạt chuẩn yêu cầu chất lượng hay không, sản phẩm đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện kiểm định và chứng nhận chưa…

 

binh-nuoc-vut-ngon-ngang-ngoai-san

Trên thực tế, từ đầu năm 2019 đến thời điểm hiện nay, có rất nhiều cơ sở thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh nước đóng bình với giá rất rẻ đã bị điều trao phát hiện bị vi phạm nghiêm trọng các quy định yêu cầu về đảm bảo VSATTP, như một cơ sở nước uống Amylyla tại Bà Rịa – Vũng Tàu, cơ sở sản xuất Hừng Sáng ở tỉnh Tây Ninh, một số các cơ sở sản xuất các loại nước uống đóng bình, đóng chai ở Sài Gòn sử dụng từ nguồn nước giếng để súc rửa vỏ chai, vỏ bình mà chưa được kiểm nghiệm chất lượng của nguồn nước…

Trong một bài báo được đăng trên trang Tiền Phong Online, Phó GS, Tiến sỹ Phan Thị Sửu – Giám đốc Trung tâm kỹ thuật ATVS thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cho biết, quy trình sản xuất các loại nước đóng bình để đảm bảo đạt yêu cầu chất lượng phải trải qua quy trình các bước: Nước thô phải được lọc qua tầng than hoạt tính để khử mùi, sau đó trao đổi ion để khử các loại khoáng, lọc ngược để thực hiện khử các loại vi sinh vật. Và đi qua hệ thống đóng chai là một môi trường vô trùng, có tia cực tím để chống lại việc nhiễm khuẩn hay các loại vi sinh vật. Vì vậy, nếu để thực hiện đúng các quy trình trên thì nước uống đóng chai, đóng bình đến tay người tiêu dùng không thể có mức giá bản rẻ đến như thế.

Nước uống đóng bình dung lượng 20L không đảm bảo yêu cầu về chất lượng là một nguồn gây bệnh vô cùng nguy hiểm đối với tính trạng sức khỏe con người. Ví dụ, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng nguồn nước giếng khoan để lọc, nhưng do hệ thống xử lý lạc hậu, thô sơ, sẽ dễ dàng có sự xâm nhập của vi khuẩn E. Coli gây ra bệnh tiêu chảy, viêm đường ruột…. Các kim loại nặng như asen… chì, rất độc hại cho sức khỏe, khi sử dụng trong thời gian dài và tích lũy trong cơ thể có khả năng gây ra các bệnh ung thư. Các cặn đồng, sắt từ hệ thống lọc nước thô sơ dễ bị xâm nhập vào nguồn nước trong quá trình sản xuất nước lọc, hoặc chất độc từ việc sử dụng bình nhựa tái chế giá rẻ khi sử dụng lâu ngày sẽ nhiễm vào nước uống, gây độc cho cơ thể…

TS Lê Thái Hà (Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường) và BS Nguyễn Thị Thanh (Nguyên Trưởng khoa Nội 1 – Bệnh viện Nhi đồng TPHCM) khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng một nguồn nước sạch, đạt yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng cho sinh hoạt, ăn uống để bảo vệ sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và người thân, các hộ gia đình nên sử dụng giải pháp xử lý nguồn nước sạch ngay trong gia đình mình bằng cách sử dụng máy lọc nước công nghệ hiện đại và ăn chín uống sôi, vừa đảm bảo nguồn gốc và chất lượng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt, vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí. Nếu sử dụng nguồn nước uống đóng bình 20L giá khoảng 30.000 đồng, bạn chỉ cần chi trả 500 đồng/lít nước, trong khi bạn không biết rõ ràng về chất lượng nguồn nước đang sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên nếu sử dụng các sản phẩm máy lọc nước hiện đại(ví dụ máy lọc nước Karofi cho gia đình với giá chỉ từ 4 triệu đồng), tính toàn mức khấu hao trong vòng 5 năm, cộng với cchi phí tiền điện và chi phí tiền nước sử dụng cho một chiếc máy lọc nước gia đình, bạn chỉ cần phải trả chưa khoản phí chưa đến 200 đồng/lít nước, và bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của nguồn nước cả gia đình đang sử dụng.

Karofi là thương hiệu máy lọc nước hàng đầu Việt Nam được Bộ Y tế cấp chứng nhận chất lượng QCVN6-1:2010/BYT đạt yêu cầu chuẩn nước uống trực tiếp tại vòi ngay sau khi lọc, mà không cần đun sôi.

Với sứ mệnh cung cấp nguồn nước sạch sử dụng cho ăn uống của hàng triệu gia đình người dân Việt Nam, Công ty Karofi thực hiện chiến dịch “Sự thật đằng sau nguồn nước nhà bạn”, với ban cố vấn gồm các chuyên gia: TS Lê Thái Hà (Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường), BS Nguyễn Thị Thanh (Nguyên Trưởng khoa Nội 1 – Bệnh viện Nhi đồng TPHCM). Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc về chất lượng nguồn nước hay cách sử dụng nước ăn uống của gia đình, hãy gửi câu hỏi cho các chuyên gia.

You may also like

Leave a Comment