Nguy hiểm cận kề từ đồ chơi của trẻ nhỏ

by chiennguyen
0 comment

Những đồ chơi thông thường dành cho trẻ em như bóng bay nhiều màu sắc, hay những chiếc vòng tay bắt mắt luôn khiến chúng thích thú và yêu quý. Thế nhưng, trong thành phần chất liệu đồ chơi này, lại chứa những tác nhân làm tổn hại sức khỏe trẻ em nặng nề, mà chính phụ huynh cũng không lường trước được.

 Từ bóng bay…

Không có đứa bé nào là không bị hấp dẫn bởi màu sắc rực rỡ của những quả bóng bay. Đi công viên, khi nào cũng được bố mẹ mua bóng để cầm tay lúc lắc. đi mua hàng cùng mẹ, thể nào cũng xin mua mấy quả bóng về để thổi chơi. Tổ chức tiệc sinh nhật, bóng bay luôn được ưu tiên làm đồ trang trí. Trẻ em bị hấp dẫn như thế, và cũng chẳng có quy định nào cấm sử dụng bóng bay. Do đó, người lớn cũng thoải mái cho bé vui chơi cùng, chỉ giám sát trong vấn đề vệ sinh mà thôi.

Rất nhiều nguy hại từ việc cho trẻ chơi bóng bay (Nguồn:internet)

Thế nhưng, chơi bóng bay cũng tiềm ẩn rất nhiều những nguy hiểm. trước hết là việc lỡ nuốt phải chúng có thể gây tổn hại sức khỏe cho bé. Quan trọng hơn nữa, mà không phải ai cũng biết, là trong thành phần sản xuất bóng bay có chứa những hóa chất độc hại như kim loại nặng (chì, crom), các axit hữu cơ, màu công nghiệp.

Nguyên liệu chính sản xuất là mủ cao su lỏng và có trộn sẵn ammoniac, phẩm màu dùng để tạo màu sắc có chứa chì va crom. Không chỉ thế, nhà sản xuất buộc phải sử dụng thêm một số chất phụ gi gồm hóa chất như chất lưu hó, chất xúc tác, chất dẻo hóa, chất chống oxi hóa, chất độn. Dễ thấy, một lượng không nhỏ hóa chất có trong 1 quả bóng bay bình  thường mà trẻ nhỏ thường ngậm vào miệng rồi thổi. Nguy hiểm về sức khỏe là điều đương nhiên, nhưng quan trọng nhất, những chất đó hoàn toàn có khả năng gây ra bệnh ung thư cho trẻ.

Đến vòng tay kim loại…

Những bé gái thường thích được làm đẹp ngay từ khi còn bé. Do đó chúng có một sự quan tâm thích thú đặc biệt với vòng đeo tay, vòng cổ… Trên thị trường cũng có vô vàn mẫu mã cho trẻ chọn lựa, và cha mẹ thấy đây là niềm vui hết sức bình thường nên cũng chiều chuộng. Một loại hóa chất được tìm thấy trong những trang sức kim loại là chất cadimi-nhất là trong đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc.

Khi sản xuất đồ chơi phải phủ sơn, đồ trang sức, người ta dùng kẽm thô, sơn, nhựa (có pha cadimi) hoặc dùng chính cdimi làm vật liệu mạ đánh bóng. Hậu quả tất yếu là đồ chơi bị nhiễm độc.

Cadimi độc hại không kém chì và thủy ngân. Khi đi vào cơ thể trẻ, nó gây ra nhiều triệu chứng. Ở mức độ nhẹ, từ 4 đến 24 giờ tùy theo lượng nhiễm, sẽ gây đau thắt ngực, khó thở, tím tái, đau bụng, tiêu chảy-đó là hiện tượng ngộ độc cấp. khi bị nhiễm lâu dài thì ngay cả người lớn cũng không tránh khỏi nguy hại. cadimi sẽ gây vàng men răng, rối loạn chức năng gan, thiếu máu, tăng huyết áp, dị dạng thai nhi. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến các hoạt động khác của cơ thể: phát triển chậm về xương, còi xương, loãng xương. Thậm chí theo nhiều nghiên cứu, nó còn là yếu tố gây ung thư tiền liệt tuyến, phổi, vú. Nói như thế để thấy rằng, đô nguy hiểm của nó sẽ ngấm dần mà không phát tác ngay, âm ỉ và gây nguy hiểm cho trẻ, cho mọi người.

Trẻ nhó có thể ngậm bất cứ loại đồ chơi nào và điều này rất nguy hiểm! (Nguồn:internet)

Trẻ nhỏ sờ, ngậm, tiếp xúc trực tiếp với vòng tay, sẽ bị tác động bởi cadimi trực tiếp và nhanh hơn người lớn, hậu quả cũng khó lường hơn. do đó, bố mẹ phải tuyệt đối cẩn  trọng khi mua đồ chơi, nên kiểm tra xuất xứ và thành phần để có thể an tâm cho sức khỏe của bé.

Và những tác hại không gọi tên

Không chỉ thế, ngay cả những đồ chơi phát ra âm thanh như súng, xe ô tô gây tiếng ồn lớn nếu vượt quá ngưỡng quy định và khoảng thời gian hợp lý, sẽ gây tổn hại vĩnh viễn đến cơ quan thính giác. Ở Mỹ, người ta phải lập danh sách kiểm tra những đồ chơi như thế, và rất nhiều đồ chơi bị quy vào gây nguy hiểm đến khả năng nghe của trẻ.

Các bậc phụ huynh xin lưu ý khi cho trẻ nhỏ chơi với các loại đồ chơi (Nguồn:internet)

Ngoài ra, trong các loại đồ chơi Trung Quốc người ta tìm thấy chất phthalate, do có sử dụng nhựa vinyl (hay còn gọi là PVC), cực kỳ độc hại với hệ thống cơ quan sinh dục. Trẻ em lại là đối tượng rất dễ bị phơi nhiểm phthalate, nhất là các bé trai. phtalate được sử dụng như chất làm dẻo nhựa, và các hóa chất này ảnh hưởng đến hooc môn sinh dục của trẻ nên đã bị cấm ở một số bang ở Mỹ nhưCaliforniavàWashington. Thế nhưng đồ chơi Trung Quốc vẫn có hơn 40% chứa chất này.

Đồ chơi là nhu cầu và niềm vui không thể thiếu được của bất cứ đứa trẻ nào. Cũng chính từ đó mà chất độc ngấm vào cơ thể chúng và dẫn đến những tổn hại sâu sắc về sức khỏe, khi mà chúng chưa có khả năng tự bảo vệ. Cha mẹ chính là những người bảo vệ chăm lo cho con cái cần phải cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn đồ chơi, xuất xứ và thành phần của chúng, để đảm bảo rằng, những đổ chơi trẻ thích không là nguyên nhân gây bệnh cho trẻ.

Nguồn: SốngXanh.vn

You may also like

Leave a Comment