Nguy cơ bệnh tật từ ngôi nhà hiện đại

by chiennguyen
0 comment

Ngôi nhà của chúng ta luôn mang đến cảm giác an toàn và ấm áp. Sau một ngày dài làm việc, người ta thích trở về và nằm thư giãn nghỉ ngơi trên tấm thảm, trên di-văng…. Nhưng có rất nhiều người trong số đó không biết rằng, có những đồ dùng quen thuộc trong nhà lại chính là nguyên nhân gây bệnh cho các thành viên của gia đình.

 Những độc tố hiện diện trong nhà

Sẽ rất sửng sốt nếu bạn biết rằng có những chất độc tồn tại từ rất lâu trong các đồ vật quen thuộc mà ta không biết. Khung tranh treo tường, kệ tủ (làm bằng ván ép), nước hoa xịt phòng, nến công nghiệp… đều có thể là nơi chứa những chất độc hại. Những chất độc thường gặp nhất là Formandehit, tồn tại đặc biết lớn trong khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng, sơn-dầu bóng, gỗ ép, chất chống cháy…. Nghĩa là ngôi nhà nào cũng có thấy sự tồn tại của nó. Khi nồng độ của nó dưới 0,03 ppm thì không khí an toàn, từ 0,1 đến 3 ppm trở lên sẽ có những dấu hiệu theo chiều hướng tăng dần: ho, dị ứng, đau rát mắt mũi và họng. Từ năm 2004, tổ chức y tế Thế giới WHO đã xếp formandehit vào nhóm các chất gây ung thư vòm họng, ung thư thanh quản và hệ hô hấp của con người.

Tủ làm bằng gỗ ép có thể gây độc hại cho gia đình bạn (Nguồn:internet)

Nguồn khí ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe còn là từ bếp-một bộ phận quan trọng của mỗi nhà. Từ bếp củi, bếp than, bếp gas, trong không gian hẹp và kín gió chúng đều thải ra khí C0­2 có hại, khí gas khi cháy còn sinh ra khí dioxit nito làm giảm khả năng hô hấp và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bị bệnh phổi.

Khí Carbon với nồng độ cao trong nhà cũng làm cho trí thông minh của trẻ em bị mai một, do đó học tập sẽ sút kém. Theo nghiên cứu, chỉ số IQ của những đứa trẻ bị hít phải nhiều khí carbon sẽ thấp hơn 3-4 điểm so với những bạn khác; không chỉ thế, nó còn là một yếu tố gây ra bệnh Parkinson.

Các chị em phụ nữ có thể sẽ cân nhắc hơn khi mua mỹ phẩm nếu biết rằng trong đó có chứa chất Phtalate. Chất này được cho thêm vào nước hoa, keo xịt tóc, dầu bôi…để tăng tuổi thọ sản phẩm và tạo màu sắc, mùi hương. Nhưng hóa chất này cũng là nguyên nhân gây dị ứng cho da, nhất là những làn da mẫn cảm.

Những tấm thảm rực rỡ và sang trọng trang trí nơi phòng khách, nhưng chúng luôn chứa hàm lượng chất hữu cơ bay hơi VOC dù cho các nhà sản xuất luôn có gắng hạ thấp nhất có thể. Những chất độc như thế không tác động ngay lập tức lên cơ thể chúng ta, nhưng sau một thời gian, lượng độc tố ngấm vào đủ để gây ra những hậu quả lâu dài và đáng tiếc khác cho con người.

Sử dụng hay lạm dụng?

Vì lo ngại bầu không khí trong chính ngôi nhà có nhiều độc tố hay bụi bẩn, nhiều gia đình đã sử dụng máy điều hòa nhiệt độ hoặc máy tạo ozone nhằm làm sạch không khí. Nhưng do người tiêu dùng đã đặt kỳ vọng quá lớn vào những thiết bị này nên hoàn toàn giao phó trách nhiệm làm sạch không khí cho chúng. Hậu quả dễ thấy là người trong nhà rất hay bị nhức đầu, mẩn ngứa hay nhiều triệu chứng khác. Người ta đã lý giải nguyên nhân, mà nguyên nhân lớn nhất chính là sự ngộ nhận và lạm dụng của con người.

Máy điều hòa lắp trong phòng kín khiến khí oxi giảm nhưng CO2  tăng (Nguồn:internet)

Máy điều hòa thường được lắp đặt trong phòng kín, khiến khí oxi giảm nhưng CO2  tăng, sự bí bức của không khí gây ra chứng niêm mạc, hô hấp khó khăn, tắc các lỗ thông trong mũi và xoang và dẫn đến viêm mũi, viêm xoang. Bộ lọc của máy này có thể lấy đi những chất kích thích như khói bụi, nấm mốc và tích tụ chúng lại. khi không được vệ sinh định kỳ và kỹ lưỡng, chúng sẽ biến thành một ổ chất độc hại gây bệnh thải ra không khí. Kết quả là làm bẩn không khí và gây bệnh, một số bệnh nguy hiểm mà người ta không nghĩ đến như viêm phổi, viêm não…

Bạn cũng nên cẩn trọng với máy ozone gia đình (Nguồn:internet)

Với máy ozone, một thiết bị được ưa chuộng và người tiêu dùng tin tưởng. Có thể hiểu đơn giản máy ozone sẽ giúp thanh lọc những chất độc hại trong không khí bằng những phản ứng hóa học vô hại mà yếu tố quan trọng nhất là O3- một dạng thù hình của oxi, không bền nhưng khả năng oxi hóa cực mạnh. Nguyên lý là như thế nhưng điều kiện để trở thành thực tế là nồng độ ozone phải lớn, đủ để thực hiện đủ những công đoạn khử độc của nó. Mặt khác, ozone cũng không phải là chất kỳ diệu-có thể hóa giải mọi chất độc như quảng cáo nào đó phát biểu. Những sản phẩm thiết bị này bày bán tràn lan ở các cửa hàng mà không thể kiểm soát được xuất xứ, độ tin cậy và chất lượng của nó. Khi ozone kết hợp với những chất khác, không phải tất cả đều vô hại. ví dụ, nếu kết hợp với một số chất gây mùi ở thảm, sẽ tạo ra aldehit và axit formic-chất gây kích thích phổi; nếu kết hợp với formandehit, chất có trong nhiều đồ dùng nội thất, sẽ kích thích đường hô hấp, gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hành động của bạn

Một cuộc sống hiện đại đã luôn kéo theo những hệ quả của nó. Đáng buồn là nó đang tác động trực tiếp, tùng ngày lên sức khỏe con người. Bởi vậy, chính những người đang sống trong những ngôi nhà của xã hội hiện đại phải lực chọn những phương pháp khắc phục cho mình như trồng những cây xanh thích hợp, hạn chế những đồ dùng có chứa chất độc hại đẽ nêu, các thiết bị máy móc phải xác đinh rõ nguồn gốc và cần phải được sử dụng phù hợp với nhu cầu con người. Một khi đã lạm dụng, con người buộc phải nhận lại hậu quả.

Nguồn SốngXanh.vn

You may also like

Leave a Comment