Nên uống trà nóng hay uống trà lạnh?

by Trang.ha
0 comment

1. Công dụng của trà có sức khỏe, dù uống nóng hay lạnh

Trà nguyên chất đựng ít calo dù bạn uống nóng hay lạnh. Trà (trà xanh, trà đen, ….) chứa những chất chống oxy hóa mạnh và những chất mang lợi cho sức khỏe như polyphenol và catechin.

Sau đây là các công dụng của trà đối với sức khỏe:

 • Giảm nguy cơ tim mạch. Uống hai tách trà mỗi ngày có thể giảm 26% nguy cơ tim mạch, khi mà uống 3 tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm 26% nguy cơ tử vong do tim mạch.
 • Uống trà xanh và trà đen giảm nguy cơ ung thư.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu trục đường.
 • Hạ huyết áp: Uống trà sở hữu lợi cho người huyết áp cao bởi chất catechin trong trà xanh và trà đen mang thể giúp hạ huyết áp nhẹ, do catechin có công dụng làm cho dịu cơ trơn tạo thành huyết mạch.
 • Cải thiện sức khỏe tinh thần: Uống trà thường xuyên sở hữu thể ngăn ngừa trầm cảm và những bệnh lý tâm thần như bệnh Alzheimer.
 • hỗ trợ giảm cân: Polyphenol trong trà xanh với thể giúp nâng cao cường bàn luận chất, khi mà polyphenol trong trà đen sở hữu thể ngăn ngừa và kiểm soát béo phì.

Tuy nhiên, những loại trà thảo dược như trà hoa cúc,… Đem đến các ích lợi cho sức khỏe như cải thiện giấc ngủ, giảm đau bụng kinh, giảm triệu chứng mãn kinh, giảm lo lắng và bít tất tay.

2. Sự khác biệt về lợi ích sức khỏe lúc uống trà nóng so với trà lạnh

2.1. Lợi ích sức khỏe của trà nóng

Trong thời tiết lạnh giá, còn gì hạnh phúc hơn được thưởng thức 1 tách trà nóng. Những ích lợi của trà nóng với thể nói đến như sau:

 • Trà nóng giảm nguy cơ mắc bệnh nâng cao nhãn áp (Glaucoma)

Glaucoma (bệnh tăng nhãn áp) là cội nguồn bậc nhất gây mù lòa vĩnh viễn. Trong những nghiên cứu dựa trên dân số, uống trà hot mang thể giảm nguy cơ mắc bệnh glaucoma.

Theo nghiên cứu, các người thường xuyên uống một tách trà nóng mỗi ngày ít mắc bệnh nâng cao nhãn áp, nguy cơ mắc tốt hơn người ko sở hữu thói quen này đến 74%.

 • Một tách trà nóng giúp bạn cải thiện tâm trí

1 tách trà nóng có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng như làm cho dịu thần kinh và giúp bạn sáng suốt hơn. Uống trà mang thể giảm 30% nguy cơ trầm cảm.

Trong trà có các chất như cafein, polyphenol, saponin và L-theanine có công dụng giảm viêm, ảnh hưởng đến não trên những tuyến đường dẫn truyền tâm thần và khiến nâng cao nồng độ dopamine – chất dẫn truyền tâm thần giúp tâm cảnh vui vẻ.

 • Trà nóng giúp giữ ấm thân thể, kiểm soát tốt đường hô hấp khi trời lạnh

Theo một số nhà nghiên cứu, dạ dày là cơ quan “cảm biến” nhiệt độ. Bởi thế, đồ uống hot hay lạnh có thể đổi thay bức xúc nhiệt độ cơ thể bạn. Trong thời tiết giá lạnh, uống nước nóng trong vòng 10 phút làm cơ thể ko bị run rẩy khi ra ngoài trời lạnh.

cho nên, vào mùa đông, hãy thưởng thức trà hot để giữ ấm cơ thể. Lúc uống trà hot, cổ họng của bạn cũng như được “xông hơi”, phòng ngừa cảm cúm, cảm lạnh trong mùa đông.

2.2. Ích lợi sức khỏe của trà lạnh

Trà là thức uống rộng rãi ở Việt Nam và trên toàn toàn cầu. Trà đá, trà chanh lòng đường là loại đồ uống ưa thích và “ngon, bổ, rẻ”, giúp giải nhiệt và với phổ thông công dụng đối sở hữu sức khỏe trong thời tiết oi bức.

Sau đây là những công dụng lúc uống trà lạnh (trà đá, trà chanh,…) giải nhiệt ngày hè:

 • Trà lạnh chứa hàm lượng hợp chất hoạt tính cao hơn

Theo 1 nghiên cứu của Lantano et al. Vào năm 2015, trà lạnh giúp tối ưu hóa các đặc tính sở hữu lợi của trà, như làm gia tăng chất chống oxy hóa, hàm lượng phenolic và nồng độ acid gallic đáng nhắc hơn. Bên cạnh đó, bạn vẫn phải pha nóng để trà ngấm rồi mới cho thêm đá hoặc sau lúc trà nguội, cho vào tủ lạnh.

 • Trà lạnh mang phổ biến ưu điểm đối với sức khỏe tim mạch

mặc dầu một số chuyên gia cho rằng, trà đá chứa phổ biến chất chống oxy hóa hơn do thời kì ngâm trong nước lâu hơn, bên cạnh đó cần phổ biến nghiên cứu hơn để chứng minh. Lượng chất chống oxy hóa của những chiếc trà khác nhau phụ thuộc đáng đề cập vào giống lá trà, bí quyết canh tác, giai đoạn phân phối,…

Nhiệt độ lạnh được cho là thúc đẩy hoạt động trao đổi chất và oxy hóa acid béo cao hơn, góp phần nâng cao cường sức khỏe tim mạch khái quát. Những tác dụng này mang lợi cho các người không thể dùng thuốc sinh nhiệt do béo phì, tăng áp huyết hoặc những vấn đề về tim khác. Không những thế, theo những nhà nghiên cứu, cần phải nghiên cứu thêm để công nhận hiệu quả của trà lạnh ko cất caffein để giảm cân.

 • Trà lạnh chứa hàm lượng caffein tốt hơn

Theo nghiên cứu, một tách trà đen cất khoảng 25-48 mg caffein, còn một tách trà xanh cất khoảng 25-29 mg caffein.

nếu bạn đang nỗ lực cắt giảm caffein, theo nghiên cứu của Lin et al. Vào năm 2014, trà lạnh sẽ giúp bạn khiến điều ấy. Uống trà đá hay trà uống mát sẽ giảm bớt hàm lượng caffein dung nạp vào thân thể từ trà. Đây là điều sẽ quyến rũ đa dạng người trong mùa hè lúc muốn thưởng thức ly trà chanh hay ly trà đá (trà đen, trà xanh,…) mát lạnh mà ko phải quá lo lắng về tác dụng phụ của caffein.

tuy nhiên, lúc uống trà mát để giải nhiệt mùa hè, bạn cũng nên lưu ý tới lượng trục đường nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, lúc uống trà nóng hay trà mát, bạn cũng sở hữu thể thêm các chiếc thảo mộc làm nâng cao hương vị như lá bạc hà tươi vào mùa hè hoặc một thanh quế vào mùa đông.

(Nguồn: Internet)

You may also like