Uống nước đun sôi để nguội gây Ung thư

Uống nước đun sôi để nguội liệu có gây Ung Thư?

by chiennguyen
0 comment

Nước đun sôi là thói quen bao đời của người dân Việt Nam, vì khi nước được đun sôi tới 100 độ C thì mọi vi khuẩn, virut, đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Nhưng khi nước để nguội trên 24 giờ, thì rất dễ sẽ bị tái nhiễm khuẩn và vi khuẩn sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Hiện nay có rất nhiều thông tin nước đun sôi để nguội lâu có thể tạo ra chất gây Ung Thư, khiến mọi người đều bị hoang mang. Theo các chuyên gia thì việc nước để nguội có thể gây Ung Thư là điều thiếu căn cứ.

Uống nước đun sôi để nguội gây Ung thư

Uống nước đun sôi để nguội có gây Ung thư không?

Nước đun sôi có tốt cho sức khỏe không?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm Hà Nội cho rằng: “Nguồn nước tự nhiên trước đây không bị ô nhiễm và không chứa nhiều vi khuẩn, tạp chất…như hiện nay và có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi, vì trong nước có chứa nhiều oxy và chất khoáng rất tốt cho cơ thể.. Nhưng hiện nay, nguồn nước đang bị nhiễm các tạp chất độc hại như: chất rắn hòa tan, vi khuẩn vi rút, ion kim loại nặng, nên việc đun sôi để nguội cũng không thể đảm bảo rằng nước không bị tái nhiểm khuẩn”.

Nước đun sôi có tốt cho sức khỏe không

  • Nước đun sôi có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn vi rút, các tạp chất độc hại, nhưng đồng thời lại làm thay đổi cấu trúc tự nhiên, và làm mất oxy và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Vì thế khi uống nước đun sôi sẽ cảm thấy khó tiêu hơn.
  • Theo PGS.TS Nguyễn Thịnh thì khi đun sôi các vi sinh vật, ký sinh trùng sẽ bị phân rã tạo thành chất hữu cơ, và đây là nguồn thức ăn dồi dào cho các vi sinh vật ở ngoài. Vì thế mà nước để nguội càng lâu thì bị nhiễm khuẩn càng cao

Uống nước đun sôi để nguội lâu có gây Ung Thư?

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng: Chất muối axit nitrat (là chất dễ gây ung thư) được tạo ra khi nước đun sôi và để nguội. Cụ thể là Nước đun sôi để nguội sau 1 ngày thì mỗi ml nước có thể tạo ra 0,004 mg axit nitrat. Và cứ để sau nhiều ngày thì chúng có thể tăng lên rất nhiều lần.

Nitrat khi ở nước bình thường thì không gây hại cho cơ thể, nhưng trong hệ tiêu hóa thì nitrat được khử thành nitrit. Nếu lượng nitrat vượt quá mức cho phép, nitrit sẽ nhiều lên và làm giảm hô hấp của tế bào, ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, gây đột biến, phát triển khối u dẫn đến ung thư. 

Nhưng theo PGS.TS Nguyễn Thịnh cho biết thì thông tin trên không chính xác. Vì nước tự nhiên chỉ có 1 tác động duy nhất là Nhiệt, nóng lên thì sẽ nguội đi. Quá trình này không thể là nguyên nhân gây Ung Thư. Bên cạnh đó, nitrat cũng không thể tự xuất hiện, chúng phải có quá trình chuyển hóa, có nguồn nito từ ngoài chuyển vào. Giả định có hàm lượng nitrat, khi vào cơ thể sẽ trải qua quá trình đào thải. Mọi người không nên quá lo lắng trước thông tin này.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng có ý kiến, nước ở các khu vực thành phố chủ yếu sử dụng clo để khử khuẩn. Clo có thể kết hợp với các chất hữu cơ trong nước tạo thành hợp chất gây ung thư. 

Nước đun sôi để lâu ngày có thể thay đổi một số tính chất của nước như tái nhiễm khuẩn, Co2 tan trong nước làm giảm độ PH nhưng gây ung thư là thông tin phi khoa học và không có căn cứ“, PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa- ĐH Khoc học Tự nhiên Hà Nội khẳng định. 

Sự thật việc uống nước đun sôi gây ung thư?

Uống nước như nào thì tốt nhất?

Theo các chuyên gia thì việc đun nước để uống là cần thiết nhưng chỉ nên uống nước đun sôi để nguội trong một ngày, không để sang các ngày hôm sau. Nguồn nước sử dụng ăn, uống nên được đảm bảo vệ sinh trong khu vực sạch sẽ. Bình chứa nước phải đạt tiêu chuẩn của y tế, không nên sử dụng các loại nhựa tái chế.

Hiện nay trên thị trường đã có nhiều loại máy lọc nước gia đình, có giá cả phải chăng. Tuy nhiên để lựa chọn được những loại máy tốt thì người dùng cần phải nắm bắt được những tiêu chí chọn máy lọc nước như trong bài viết này: máy lọc nước gia đình tốt nhất, chắc chắn sẽ giúp mọi người lựa chọn được chiếc máy tốt cho sức khỏe gia đình.

Karofi là thương hiêu đi đầu trong ngành máy lọc nước, vì các sản phẩm đều vượt trội về cả mặt chất lượng lẫn mặt thiết kế, tính năng của máy. Mọi sản phẩm của Karofi trước khi ra thị trường đều phải trải qua kiểm định nghiêm ngặt để đạt chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT.

Máy lọc nước Karofi đạt chuẩn nước uống trực tiếp

Khi sử dụng Máy lọc nước Karofi, thì chúng ta sẽ không phải lo lắng nước sau khi lọc sẽ mất khoáng chất. Vì trong máy lọc nước đã được trang bị thêm các lõi lọc được cấu tạo từ khoáng đá tự nhiên, sẽ giúp bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể. 

Một số sản phẩm nổi bật của Karofi như:

Máy lọc nước thông minh iRO

Máy lọc nước thông minh iRO

Máy lọc nước Topbox 1.0

Máy lọc nước Topbox 

Máy lọc nước uRO 1.0

Máy lọc nước Spido

Để xem thông tin chi tiết về máy lọc nước Karofi, vui lòng click tại đây

You may also like

Leave a Comment