8 điều cần lưu ý khi sử dụng máy sưởi vào mùa đông

by chiennguyen
0 comment

Máy sưởi là sản phẩm không thể thiếu cho mùa đông giúp làm ấm không gian để bảo vệ sức khỏe. Sử dụng máy sưởi như thế nào là tốt và mang lại hiệu quả cao? Antoanvesinh.vn sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý khi sử dụng máy sưởi trong bài biết dưới đây, mời các bạn theo dõi.

1. Cần mua sản phẩm chính hãng

Là sản phẩm HOT của mùa đông nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy sưởi khác nhau với giá thành rất rẻ. Vì vậy, bạn cần thật cẩn trọng trọng việc lựa chọn sản phẩm đến từ thương hiệu nào, xuất xứ từ đâu,…Đừng ham của rẻ mà hãy lựa chọn các sản phẩm chính hãng để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe của mình.

2. Cài đặt nhiệt độ phù hợp với thời tiết và không gian

Các chuyên gia trong ngành y tế khuyên rằng người dùng cần cân đối nhiệt độ thời tiết bên ngoài và không gian trong phòng để cài đặt nhiệt độ máy sưởi sao cho phù hợp. Vì sao? Bởi nếu cài đặt nhiệt độ chênh lệch: quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn tới sự sốc nhiệt giữa 2 môi trường. Cơ thể con người sẽ không kịp thích nghi và gây ra các hiện tượng như bị nhiễm lạnh, khó thở, suy hô hấp,..

3. Khoảng cách đặt máy sưởi với người ít nhất là 1.5m

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và không gây khô da, nên đặt máy sưởi cách xa ít nhất là 1.5m. Nên đặt máy tại nơi khô thoáng, không có vật cản, nền đặt máy bằng phẳng. Phòng đặt máy sưởi phải thông thoáng, không nên đặt phòng kín vì có thể gây thiếu oxy. Đặc biệt chú ý với phòng dành cho người già và trẻ nhỏ để tránh khó thở.

4. Tránh đặt máy sưởi ở những vị trí dễ cháy nổ

An toàn là ưu tiên số 1 khi sử dụng các thiết bị điện trong gia đình nhất là máy sưởi. Cần đặt máy sưởi tránh xa các vật dụng dễ cháy nổ: gần giường ngủ, tủ quần áo, đồ nhựa, đồ gỗ,…Đặc biệt không được chặn phần làm nóng và thoát khí nóng khi máy hoạt động.

5. Kiểm tra nhiệt độ cơ thể và làn da của trẻ nhỏ

Nếu sử dụng máy sưởi cho trẻ nhỏ bạn cần chú ý thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của bé xem có bị nóng quá không, có ra mồ hôi hay không. Vì nếu để trẻ bị quá nóng ra mồ hôi rất dễ khiến mồ hôi ngấm ngược gây ra tình trạng viêm phổi, cảm lạnh.

Một điều cần chú ý nữa đó là làn da của trẻ. Trẻ em có làn da vô cùng mỏng nên dễ bị khô da khi dùng máy sưởi. Vì vậy, khi sử dụng máy sưởi cần cấp ẩm cho da trẻ bằng cách thoa kem dưỡng hoặc bật máy phun sương, đặt chậu nước trong phòng.

6. Bù ẩm cho không khí khi dùng máy sưởi

Việt Nam nằm trong khu vực cận xích đạo nên mùa đông thường có đặc điểm khô hanh nên khi sử dụng máy sưởi trong phòng cần áp dụng thêm một số biện pháp bù ẩm cho không khí.  Bạn có thể sử dụng máy tạo ẩm hoặc tạo ẩm bằng cách đặt chậu nước trong phòng.

7. Tạo không gian thông thoáng, thoát khí

Mùa đông nếu mở cửa sẽ rất gió và lạnh. Tuy nhiên khi sử dụng máy sưởi bạn cần mở hé cửa chính hoặc cửa sổ để không khí được lưu thông. Vì nếu đóng kín thì không khí trong phòng sẽ rất bí do hơi thở của người thở ra lại hít lại và khí khô nóng từ máy sưởi tạo ra khiến không gian trở nên ngột ngạt, thiếu khí. Bạn không cần mở cửa liên tục nhưng thỉnh thoảng nên mở một chút để tạo luồn lưu thông không khí.

8. Tham khảo và áp dụng đúng hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất

Khi dùng máy sưởi hoặc bất kỳ thiết bị điện nào khác bạn đều nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để nắm được các thông số cơ bản của máy. Đồng thời nắm được các khuyến cáo của nhà sản xuất.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng máy sưởi trong mùa đông chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hãy tham khảo và áp dụng cho gia đình nếu sử dụng máy sửa để đảm bảo an toàn và sức khỏe nhé.

You may also like

Leave a Comment