Cách gói bánh chưng gạo lứt cực đơn giản, ai cũng có thể làm được

by chiennguyen
0 comment

Ăn Tết healthy thì nhất định không thể thiếu bánh chưng gạo lứt được rồi.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Gạo lứt đen 250gr
  • 2. Thịt ba chỉ heo 100gr
  • 3. Đậu xanh 50gr
  • 4. Gia vị Muối, hạt nêm, hạt tiêu
  • 5. Dụng cụ gói bánh Khuôn bánh vuông (không bắt buộc), lá chuối, dây lạt

– Đặc sản mỗi mùa Tết đến xuân về là gì? – Bánh chưng, bánh tét!

– Thủ phạm khiến số ký của chị em tăng vùn vụt sau mỗi mùa Tết là gì? – Vẫn là bánh chưng, bánh tét!

Chính vì thế, Tết này mà không muốn tăng nhiều ký, chị em nhất định nên vào bếp làm ngay 1 mẻ bánh chưng gạo lứt. Trên thực tế, bánh chưng gạo lứt cũng không thể giúp bạn giữ nguyên cân nặng nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên gạo lứt chứa nhiều tinh bột tốt nên bánh chưng gạo lứt sẽ healthy hơn bánh chưng làm từ gạo nếp.

Gói bánh chưng gạo lứt cũng không quá khó và phức tạp đâu

Cách gói bánh chưng gạo lứt

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn ngâm gạo lứt và đỗ xanh với nước ít nhất 4 tiếng, hoặc tốt nhất là ngâm qua đêm (khoảng 6-8 tiếng). Lá chuối rửa sạch, để ráo.

Cách gói bánh chưng gạo lứt cực đơn giản, ai cũng có thể làm được: Chị em không muốn tăng cân sau Tết phải thử ngay! - Ảnh 3.

Bạn ngâm gạo lứt và đỗ xanh riêng nha

Bạn rửa sạch thịt ba chỉ với nước. Nếu định gói bánh chưng dài, bạn thái thịt theo chiều dọc, thành miếng dài nhỏ. Nếu định gói bánh chưng vuông, bạn thái thịt thành miếng nhỏ như khi xào hoặc nấu canh. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào nước sôi, chần khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước. Bạn ướp thịt ba chỉ với 2 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê muối hoặc hạt nêm.

Cách gói bánh chưng gạo lứt cực đơn giản, ai cũng có thể làm được: Chị em không muốn tăng cân sau Tết phải thử ngay! - Ảnh 4.Bạn ướp thịt khoảng 15-20 phút
Hấp đỗ xanh (không bắt buộc)

Sau khi ngâm, bạn rửa lại đỗ xanh một lần nữa rồi để ráo hoặc đem hấp. Thực ra để gói được bánh chưng gạo lứt, chị em có thể dùng đỗ xanh sống cũng không sao. Tuy nhiên, đem hấp chín đỗ xanh rồi dằm nhuyễn sẽ giúp bạn gói bánh dễ hơn.

Vì thế chị em hoàn toàn có thể bỏ qua bước hấp đỗ xanh nếu tự tin vào tay nghề của mình nha!

Cách gói bánh chưng gạo lứt cực đơn giản, ai cũng có thể làm được: Chị em không muốn tăng cân sau Tết phải thử ngay! - Ảnh 6.

Nếu hấp đỗ xanh, bạn hãy dằm nhuyễn đỗ xanh sau khi hấp chín

Gói bánh chưng

Đầu tiên, chị em trải 1 lớp màng bọc thực phẩm ra mặt phẳng. Dàn đều 1 lớp đỗ xanh lên màng bọc thực phẩm, thêm 1-2 miếng thịt ba chỉ rồi cuộn lại để thành 1 khúc đỗ xanh bọc thịt. Tùy vào sở thích mà chị em có thể làm phần đỗ xanh bọc thịt ba chỉ với kích thước khác nhau.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên làm phần nhân này quá to vì như vậy sẽ hơi khó gói đó nha.

Cách gói bánh chưng gạo lứt cực đơn giản, ai cũng có thể làm được: Chị em không muốn tăng cân sau Tết phải thử ngay! - Ảnh 8.

Tiếp theo, bạn trải 2-3 lớp lá chuối ra mặt phẳng và cho 1 lớp gạo lứt đã ngâm vào. Chị em lưu ý, rải phần gạo lứt thành hình chữ nhật to hơn phần nhân đậu xanh bọc thịt nha. Sau đó, chị em cuộn tròn phần lá lại, dùng dây lạt cố định theo chiều ngang. Tiếp tục cố định bánh theo chiều dọc nữa.

Cách gói bánh chưng gạo lứt cực đơn giản, ai cũng có thể làm được: Chị em không muốn tăng cân sau Tết phải thử ngay! - Ảnh 9.

– Luộc bánh chưng

Bạn lót 2-3 lớp lá chuối vào nồi, rồi xếp bánh chưng vào. Đổ nước xâm xấp mặt bánh rồi nổi lửa, cho bánh chưng đã gói vào nồi hấp, hấp khoảng 3-4 tiếng trên lửa vừa. Luộc xong, bạn vớt bánh chưng ra, đợi cho bánh nguội bớt rồi bóc và cắt bánh là có thể thưởng thức được rồi!

Cách gói bánh chưng gạo lứt cực đơn giản, ai cũng có thể làm được: Chị em không muốn tăng cân sau Tết phải thử ngay! - Ảnh 11.

Nếu bạn thắc mắc rằng bánh chưng gạo lứt thì có cần được ép bánh sau khi luộc như bánh chưng thông thường hay không, thì câu trả lời là không bắt buộc nha. Bạn có thể đợi cho bánh nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn có thể quay nóng bằng lò vi sóng.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ gói được một mẻ bánh chưng gạo lứt thật mĩ mãn.

You may also like