Chế độ dinh dưỡng và những thực phẩm tốt cho người gầy

by chiennguyen
0 comment

Nếu đã tìm đủ mọi cách và áp dụng nhiều phương pháp mà vẫn chưa tăng cân. Thì bạn hãy tham khảo chế độ dinh dưỡng dành cho người gầy và những thực phẩm tốt cho người gầy thông qua bài viết này của Antoanvesinh.vn xem sao nhé

Chế độ dinh dưỡng

Dựa theo “Tháp dinh dưỡng”  được các chuyên gia đưa ra. Chế độ dinh dưỡng cho người gầy được chia làm 7 nhóm. Và chúng ta sẽ đi tìm hiểu lợi ích của từng nhóm này nhé

1. Nhóm tinh bột

Tinh bột được biết đến bởi các thực phẩm như: Bánh mỳ, Cơm… giúp cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động mỗi ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người gầy bắt buộc phải ăn đủ 12kg nhóm thực phẩm này trong 1 tháng.

2. Nhóm rau củ quả

Hầu hết các loại rau đều chứa lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ khá cao. Nhiều ý kiến cho rằng chỉ những người béo muốn giảm cân mới cần nhiều chất xơ, còn người gầy thì không. Tuy nhiên, đây là một quan điểm vô cùng sai lầm. Cơ thể luôn cần chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất để hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và chuyển hóa năng lượng. Chính vì vậy nhóm rau củ quả không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho người gầy

Theo tháp dinh dưỡng cho người gầy, bạn cần ăn đủ 10kg rau xanh/tháng. Đồng thời, bạn cũng cần duy trì tiêu thụ lượng hoa quả chín theo khả năng của bản thân. Hoa quả sấy khô cũng được xem là thực phẩm giúp tăng cân hiệu quả. Lượng calo trong hoa quả khô cao gấp 5–8 lần so với hoa quả tươi.

3. Nhóm chất đạm

Chất đạm đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể phát triển cơ bắp và các mô. Đối với người gầy, sử dụng thực phẩm giàu chất đạm là điều tối quan trọng giúp cho cơ thể luôn vận động mà vẫn dư thừa năng lượng để tăng cân.

Bạn có thể phân phối các chất dinh dưỡng này từ các nguồn đạm động vật và đạm thực vật. Bạn buộc phải tiêu thụ nhóm chất đạm ở mức độ vừa để cung cấp cho cơ thể lượng protein cần thiết. Bạn nên sử dụng khoảng 1,5kg thịt, 2,5kg cá và khoảng 2kg đậu phụ cùng một số thực phẩm khác.

4. Nhóm chất béo

Có nhiều ý kiến cho rằng bổ sung nhiều chất béo sẽ giúp tăng cân nhanh chóng không nên đưa vào danh sách chế độ dinh dưỡng dành cho người gầy. Điều này chưa hẳn hoàn toàn đúng. Các chuyên gia cho rằng nên ưu tiên nhóm chất béo được cung ứng từ dầu thực vật để tốt cho sức khỏe hơn. Người gầy cũng không nên nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể, chỉ nên duy trì khoảng dưới 600g/tháng.

5. Nhóm thực phẩm chứa nhiều đường

Đường có thể cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng lại không chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp bạn tăng cân, và việc nạp nhiều đường có thể khiến gây ra các bệnh khác. Vì vậy, bạn không cần ăn quá nhiều nhóm thực phẩm này, nên duy trì ở mức tầm dưới 500g/tháng.

6. Nhóm thực phẩm chứa nhiều muối

Muối là thực phẩm hạn chế nhất trong tháp dinh dưỡng cho người gầy bởi những tác hại của nó đối với sức khỏe. Bạn không phải nạp quá nhiều muối vào cơ thể và nên ưu tiên dùng muối i-ốt khi nấu nướng để có sức khỏe tốt hơn.

Những thực phẩm tốt cho người gầy

 1. Cá hồi và dầu cá
 2. Bí ngô
 3. Bơ đậu phộng
 4. Trứng
 5. Trái bơ
 6. Cá ngừ
 7. Phô mai
 8. Nước ép trái cây
 9. Tôm
 10. Bánh mỳ
 11. Trái cây khô
 12. Ngũ cốc
 13. Sữa chua
 14. Gạo
 15. Chuối
 16. Hạnh nhân
 17. Đậu
 18. Ức gà
 19. Khoai tây
 20. Đậu nành
 21. Thịt đỏ

Trên đây là Chế độ dinh dưỡng cho người gầy và những thực phẩm tốt cho người gầy. hãy chọn cho mình một cuộc sống lành mạnh với những món ăn ngon nhiều dinh dưỡng nhé. ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Công thức cho 5 bữa cơm ngon đơn giản lạ miệng

 

You may also like

Leave a Comment