Bật quạt khi ngủ – nguy cơ “có hại”cho sức khỏe

by Trang.ha
0 comment

Nhiều người không thể ngủ nếu thiếu quạt. Trong những ngày hè nóng nực, nhu cầu này càng trở nên rõ rệt và khó thay thế hơn. Tuy bản thân quạt chỉ là một dụng vô hại, việc bật quạt liên tục và xuyên đêm trong lúc ngủ có thể dẫn đến những hệ quả tiêu cực cho sức khỏe.

Một số phản ứng điển hình của cơ thể trước việc dùng quạt trong một thời gian dài

1. Gây khô mũi và miệng

Các nghiên cứu cho thấy, việc bật quạt có thể khiến mồ hôi và độ ẩm bay hơi nhanh hơn đáng kể, từ đó dẫn đến tình trạng mất nước, khô miệng và đường mũi. Nếu khu vực mà bạn đang sống có thời tiết khô nóng, điều này càng đáng lưu tâm hơn. Nếu sử dụng quạt, hãy nhớ nạp đủ nước cho cơ thể để bù đắp lại độ ẩm bị mất đi.

2. Làm trầm trọng tình trạng dị ứng

Nếu bạn đang có chứng dị ứng nào đó, hãy hạn chế ngủ mở quạt. Theo các nhà nghiên cứu, gió tạo ra từ quạt có thể giúp lưu thông các phần tử gây dị ứng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như hen suyễn, khô mắt, dị ứng mắt và sốt hoa cỏ.

3. Một trong số nguyên nhân gây ra chuột rút

Nhiệt độ vào ban đêm có xu hướng giảm nhanh, trong khi đó, tiếp xúc với nguồn lạnh là một trong những nguyên nhân gây ra chuột rút cơ bắp. Mở quạt khiến cơ thể bạn liên tục bị phơi ra trước không khí lạnh thổi trực tiếp. Hơn nữa, vào những đêm nóng nực, không khí thổi từ quạt có thể làm tăng nhiệt độ nền của cơ thể, dễ dẫn đến các tình trạng xấu liên quan đến nhiệt, cụ thể như buồn nôn hoặc đau đầu.

Một số biện pháp giảm “tiêu cực” khi sử dụng quạt

Để giảm thiểu những tác động tiêu cực của việc sử dụng quạt máy trong một thời gian dài, bạn có thể cân nhắc áp những biện pháp thay thế dưới đây:

– Mở cửa sổ khi ngủ

Một giải pháp đơn giản cho những đêm nóng nực là để cửa sổ mở khi ngủ. Những cơn gió se lạnh vào ban đêm, đặc biệt là lúc sáng sớm sẽ giúp không khí trong phòng mát mẻ hơn. Nếu sợ muỗi, bạn có thể thử lắp lưới hoặc màn chắn phía cửa sổ.

– Đặt khăn ướt hoặc xô đầy nước gần giường

Để hạn chế tình trạng mất nước, hãy đặt một chiếc khăn ướt bên đầu giường hoặc đổ đầy nước vào xô và trên sàn nhà gần phía giường ngủ. Giải pháp này sẽ giúp tăng độ ẩm trong phòng một cách đáng kể.

– Bật quạt nhưng xoay ra hướng khác

Nếu không thể ngủ mà không có quạt, hãy thử quay quạt sang một hướng khác. Bằng cách này, gió sẽ không thổi thẳng và trực tiếp vào người của bạn. Đặt quạt bên cửa sổ cũng là một ý hay, bởi guồng quay của cánh quạt sẽ đón không khí bên ngoài và dẫn chúng vào phòng, liên tục giúp không khí trong phòng được luân chuyển.
Xem thêm:
Yếu tố lựa chọn máy lọc nước vì sức khỏe
Bạn có biết cách bảo quản đồ điện tử trong ngày nồm ẩm

You may also like