Theo một nghiên cứu mới, uống cà phê hoặc trà mỗi ngày có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe bằng cách hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi một số loại ung thư. Cụ thể, thói quen tiêu thụ các loại đồ uống này có mối liên hệ tích cực với việc giảm nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ. Các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có trong cà phê và trà được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
1. Mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê, trà mang nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ
Ung thư đầu và cổ (HNC) bao gồm ung thư khoang mồm, hầu họng, hạ họng và thanh quản, là chiếc ung thư rộng rãi thứ 7 trên toàn toàn cầu. Có thiên hướng gia nâng cao về tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc ở các nước sở hữu thu nhập phải chăng và nhàng nhàng, gánh nặng HNC thế giới dự định sẽ nâng cao. Điều này đòi hỏi những nhà kỹ thuật tụ hội vào việc Đánh giá các yếu tố nguy cơ HNC để đề phòng ban đầu nhằm giảm tỷ lệ mắc ung thư đầu và cổ.
Mặc dầu thuốc lá và rượu là các yếu tố nguy cơ gây ung thư đầu và cổ đã được xác định nhưng vai trò của các nhân tố chế độ ăn uống bao gồm tiêu thụ cà phê và trà vẫn chưa được hiểu hồ hết.
Cà phê và trà là hai dòng đồ uống phổ thông được tiêu thụ trên toàn thế giới, đựng các hợp chất hoạt tính sinh học sở hữu tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm tiềm năng. Cà phê đựng các hợp chất như caffeine, polyphenol, trigonelline, acid chlorogenic, cafestol và kahweol. Khi mà trà bao gồm caffeine, polyphenol, catechin, flavanol, lignan và acid phenolic.
Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và trà và nguy cơ mắc HNC, 1 phân tách gần đây được công bố trên tin báo CANCER thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã cho thấy mối địa chỉ giữa việc tiêu thụ cà phê và trà có nguy cơ mắc HNC.
Phân tích gộp 9.548 trường hợp HNC và 15.783 đối chứng trong khoảng 14 nghiên cứu đối chứng ca bệnh cấp độ tư nhân đã được tiến hành trong khoảng liên đoàn Dịch tễ học ung thư đầu và cổ quốc tế.
Những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các người uống hơn bốn tách cà phê mỗi ngày, so sở hữu các người không uống cà phê, mang nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ thấp hơn 17%; nguy cơ mắc ung thư mồm rẻ hơn 30%; và nguy cơ mắc ung thư vòm họng tốt hơn 22%. Các người uống ba đến bốn tách cà phê mỗi ngày với can dự đến nguy cơ mắc ung thư hạ họng, một mẫu ung thư xảy ra ở đáy họng, tốt hơn 41%. Uống trà khiến cho giảm nguy cơ mắc chiếc ung thư này xuống 29%.
Và caffeine hình như chẳng phải là nhân tố độc nhất vô nhị dẫn tới việc giảm nguy cơ này. Kết quả cho thấy việc uống cà phê ko đựng caffeine với can hệ tới việc giảm 25% nguy cơ mắc ung thư miệng.
Những nhà nghiên cứu cho biết thêm, các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng việc uống cà phê sẽ ức chế hoạt động sinh vật học mang thể gây ra bệnh ung thư. Uống một tách trà hoặc ít hơn mỗi ngày mang thể giúp giảm 9% nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ.
Ngoài ra, uống phổ biến hơn 1 tách trà mỗi ngày sở hữu liên quan tới nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn 38%. Nguy cơ gia tăng này mang thể là do trà xúc tiến trào ngược acid ở những người uống. Trào ngược sở hữu can dự đến nguy cơ ung thư vòm họng cao hơn.
Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện của họ ủng hộ mối địa chỉ giữa tác dụng bảo kê của việc tiêu thụ cà phê và trà đối sở hữu nguy cơ mắc HNC. Các nghiên cứu sâu hơn nên Phân tích tác động của việc tiêu thụ cà phê và trà ở những khu vực khác, đặc biệt là ở tất cả các nước có thu nhập phải chăng và nhàng nhàng chịu gánh nặng của HNC, cũng như bao gồm những loại cà phê và trà khác nhau và các bí quyết chế biến. Điều này mang thể giúp đóng góp thêm vào việc hiểu những cơ chế can hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và trà mang nguy cơ mắc HNC.
Xem thêm: máy lọc nước| máy lọc nước nóng lạnh
2. Cà phê ảnh hưởng tới ung thư như thế nào?
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, rộng rãi nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc uống cà phê với liên quan đến nguy cơ tử vong rẻ hơn do mọi duyên cớ tử vong. Bên cạnh đó, mối địa chỉ sở hữu ung thư khái quát hoặc có những mẫu ung thư cụ thể vẫn chưa rõ ràng. Năm 2016, 1 hàng ngũ chuyên gia khiến việc được triệu tập cho Chương trình chuyên khảo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã coi xét cơ quan nghiên cứu trên người và trong phòng thí điểm trên toàn cầu về việc uống cà phê sở hữu nguy cơ ung thư và họ thấy rằng, chứng cớ về khả năng gây ung thư của việc uống cà phê là “không thể phân loại”.
Họ cũng phát hiện ra rằng, uống cà phê không hề là căn nguyên gây ung thư vú, tuyến tụy và tuyến tiền liệt nhưng với thể khiến cho giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và ung thư gan. Chứng cứ được Nhận định là không đủ đối mang những mẫu ung thư khác. Lý do thiếu chứng cớ thuyết phục bao gồm kết quả ko nhất quán giữa những nghiên cứu và các vấn đề về chất lượng dữ liệu.
Tuy nhiên, vì những người hút thuốc cũng với xu hướng uống cà phê nên rất khó để tính đến hoàn toàn việc tiêu dùng thuốc lá trong các nghiên cứu về cà phê và các bệnh ung thư liên quan rộng rãi tới thuốc lá. Những trở ngại này với thể được giải quyết bằng bí quyết rà soát rủi ro ở các người không hút thuốc hoặc bằng phương pháp điều chỉnh Thống kê chi tiết đối có việc hút thuốc. Tỉ dụ, nghiên cứu ban sơ cho thấy cà phê khiến cho tăng nguy cơ ung thư bọng đái nhưng sau đó người ta phát hiện ra rằng nguyên tố gây bệnh đích thực là hút thuốc.