Bình áp trong máy lọc nước là một trong những bộ phận quan trọng trong việc tích trữ nước có áp lực và khép kín trong máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu có cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình áp ra sao.

1. Bình áp máy lọc nước là gì?

Như đã đề cập ở trên, bình áp máy lọc nước là bộ phận quan trọng và không thể thiếu đối với máy lọc nước. Bình áp máy lọc thường có hình trụ, có màu xanh dương hoặc trắng. Thiết bị này có dung tích dao động trong khoảng từ 10 đến 15 lít đối với máy lọc nước gia đình và từ 40 lít trở lên đối với máy lọc nước bán công nghiệp. Thiết bị quan trọng này thường được làm từ chất liệu kim loại, điển hình là bình áp bằng thép hoặc làm từ nhựa cao cấp với tên gọi là bình áp nhựa. Thiết bị được làm từ 2 chất liệu này bởi chúng không chứa chất độc hại, nhằm mang tới sự an toàn tối đa cho người sử dụng.

Có thể bạn đã biết, bình áp máy lọc nước có tác dụng dùng để chứa nước và duy trì áp lực nước. Khi bình áp máy lọc nước gặp vấn đề , máy lọc nước sẽ gặp phải tình trạng nước chảy yếu hoặc không có nước. Chính vì vậy, khi máy lọc nước lỗi, bạn hãy kiểm tra bình áp của máy lọc nước đầu tiên.

2. Cấu tạo của bình áp máy lọc nước Karofi

Với mỗi dòng máy lọc nước khác nhau, bình áp máy lọc nước sẽ được thiết kế với những đặc điểm riêng, phù hợp với từng model máy. Thế nhưng, về cơ bản thì bình áp máy lọc nước Karofi có cấu tạo tương đối giống nhau như sau:
– Bình áp máy lọc nước với thiết kế dạng bình rỗng và bên trong có chứa bóng khí. Bóng khí là bộ phận được bơm khí vào thông qua van bình áp ở thân bình. Nó thường có chốt màu xanh và chốt này chính là van khí.
– Bộ phận chứa nước nằm ở phía trên của bóng khí. Nguồn nước sẽ được cấp vào bình chứa và thoát ra thông qua lỗi dẫn nước phía trên cùng của bình áp máy lọc nước.

3. Nguyên lý hoạt động của bình áp máy lọc nước

Nguồn nước sau khi trải qua hệ thống lọc thô chính là qua lõi lọc 1,2,3 và màng RO sẽ được chia làm 2 dòng nước.
Dòng nước qua màng RO được lọc sạch, cho ra nguồn nước tinh khiết đạt chuẩn về độ an toàn. Dòng nước này sẽ đi vào bình chứa và qua các lõi lọc chức năng đến vòi lấy nước tinh khiết. Phần còn lại sẽ đi theo đường nước thải và chảy ra ngoài.

Nếu bình áp máy lọc nước Karofi không có nước, tức là bình đang ở trạng thái rỗng thì áp suất bình thường rơi vào 5 – 10 psi. Sau đó, khi nước tinh khiết được đẩy vào khoang nước của bình chứa. Lúc này, bóng khí bị chiếm thể tích, đồng thời áp lực tăng lên, tạo lực đẩy ngược lại ở khoang chứa nước. Nước trong khoang chứa sẽ có áp suất lớn để có thể đẩy nước ra bên ngoài khi chúng ta cần sử dụng.

Nếu bình áp máy lọc nước đạt tới giới hạn chứa, hệ thống sẽ tự động đóng van áp cao và dừng máy bơm. Đồng thời, lúc này quá trình lọc cũng dừng lại.

Khi cần lấy nước và mở vòi nước tinh khiết, áp lực nước được tích sẵn bởi bóng hơi sẽ đẩy nước qua các lõi lọc chức năng phía sau và chảy ra vòi. Khi đó, áp suất trong bình áp máy lọc nước sẽ giảm dần và nguồn nước sẽ lại tiếp tục được nạp vào bình áp máy lọc nước và tiếp tục một chu trình lọc mới.

4. Ưu và nhược điểm bình chứa máy lọc nước karofi

4.1. Ưu điểm của bình áp

Bình áp máy lọc nước là một bộ phận quan trọng. Tuy có thiết kế đơn giản nhưng lại sở hữu những ưu điểm vượt trội:
– Điều chỉnh áp suất nước
– Duy trì hoạt động của hệ thống lọc
– Đóng/ mở hệ thống đúng thời điểm
– Khả năng tích trữ từ 10 – 16 lít, giúp tích trữ đủ nước cho máy ngay cả khi mất điện

4.2. Nhược điểm của bình áp

– Bình áp khá cồng kềnh và tốn diện tích.
– Gây gián đoạn hoạt động của máy lọc nước khi bình áp gặp sự cố
– Lượng nước chứa trong bình chỉ chiếm 60 – 70% dung tích bình vì một phần dung tích bình áp máy lọc nước lại dành cho bóng khí.

5. Những lưu ý khi sử dụng bình áp chứa nước

Để sử dụng máy lọc nước lâu bền, bạn cần lưu ý khi sử dụng bình áp chứa nước.
– Sau một thời gian sử dụng bộ phận bóng khí được làm bằng cao su và van hơi (như van hơi xe máy) sẽ bị xẹp xuống. Điều này ảnh hưởng tới áp suất bình áp máy lọc nước gây ra tình trạng nước chảy chậm hoặc yếu.
– Sử dụng bình áp cũng cần lưu ý đến tuổi thọ của bóng khí. Tuổi thọ của bình áp từ 18 – 24 tháng cần kiểm tra và thay mới. Ngoài ra, để khắc phục tình trạng nước yếu bằng cách bơm căng bóng khí.
– Tuyệt đối không tự ý bơm bóng khí bình áp máy lọc nước. Điều này rất nguy hiểm vì có thể gây nổ. Nếu bình áp bị thủng, hở khí áp suất giảm,… bạn hãy gọi trung tâm sửa chữa máy lọc nước Karofi để được hỗ trợ.

Một số lỗi thường gặp của bình áp máy lọc nước Karofi

 • Bình áp máy lọc nước bị hỏng
 • Bình áp máy lọc nước yếu
 • Bình áp máy lọc bị rò nước
 • Bình áp máy lọc bị thủng
 • Bình áp máy lọc chứa ít nước
 • Bình áp máy lọc nước cũ
 • Nước không vào được bình áp
 • Bình áp máy lọc nước bị hết hơi

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước không tự ngắt

6. Dịch vụ sửa chữa bình áp máy lọc nước Karofi

Khi bình áp máy lọc nước gặp vấn đề, bạn không nên tự ý sửa chữa bình áp bởi rất nguy hiểm. Để thực hiện tháo lắp, sửa chữa, bảo dưỡng bình áp máy lọc nước, bạn hãy liên hệ ngay đến Dịch vụ sửa chữa máy lọc nước karofi uy tín hàng đầu
Cung cấp các dịch vụ về bình áp máy lọc nước như sau:

 • Vệ sinh bình áp máy lọc nước
 • Thay mới bình áp thiết bị
 • Hướng dẫn chi tiết cách lắp bình áp
 • Khóa van bình áp máy lọc nước
 • Cách khóa van bình áp
 • Mở van bình áp máy lọc nước

You may also like