Ăn dứa như nào cho hợp lý?

by Trang.ha
0 comment

1. Thành phần dinh dưỡng dứa

Quả dứa được cho là sở hữu cội nguồn trong khoảng Nam Mỹ, được phát hiện trên đảo Guadalupe. Dứa rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa – là chất có tác dụng chống viêm, chứa enzyme bromelain sở hữu tác dụng phân hủy protein và 1 số tác dụng khác. Mẫu trái cây này còn đựng vitamin A, vitamin C, vitamin K, phốt pho, canxi và kẽm là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của thân thể.

Dứa còn chứa valine và leucine là 2 chất rất quan yếu cho sự phát triển và tu bổ những mô cơ. Uống 1 ly nước ép dứa có thể giúp bạn vượt qua mỏi mệt và nâng cao cường sức chịu cất. Dứa với serotonin, 1 chất làm giảm găng tay tự dưng giúp giữ cho các hormone và dây thần kinh được thư giãn. Tuy nhiên, dòng quả này sở hữu lượng kali cao và lượng natri tốt.

Khoảng 165 gam dứa cất một,7 gam chất béo, 1 gam protein, 21,6 gam carbohydrate và hai,3 gam chất xơ. Nó cũng cất 131% lượng vitamin C trong chế độ ăn uống thông thường (RDI), 76% RDI của mangan, 9% RDI của Vitamin B6, đồng và thiamin, 7% RDI của folate, 5% của RDI của kali và magiê, 4% RDI của niacin và axit pantothenic, cũng như 3% RDI của riboflavin và sắt.

Do quả dứa không chứa phổ biến calo, 165 gam dứa chỉ mang 82,5 calo nên những người muốn giữ cân, giảm cân thường chọn dứa để ăn. 1 Nghiên cứu mới đây trên chuột đã chứng minh rằng dứa mang tác dụng chống béo phì. Theo kết quả của 1 nghiên cứu, nước ép dứa sống đã được chứng minh là ngăn chặn sự tích tụ chất béo ở những con chuột được ứng dụng chế độ ăn kiêng cụ thể.

2. Một số lợi ích sức khỏe của dứa

Quả dứa không hề là thần dược, bạn không thể trông chờ vào các chất dinh dưỡng sở hữu trong dứa để ngăn phòng ngừa bệnh tật bởi cơ thể khỏe mạnh cần nhiều yếu tố: sức đề kháng của cơ thể, chế độ dinh dưỡng đủ chất và kỹ thuật, lành mạnh, thường xuyên đoàn luyện sức khỏe… Không những thế, Phân tích về 1 số ích lợi sức khỏe của dứa cũng giúp bạn có thêm 1 số thông báo về loại quả này.

Dứa đựng phổ thông enzyme bromelain

Nhà kỹ thuật Mỹ Dr.Steven Taussig đã nghiên cứu về tác dụng sinh học của bromelain trong suốt hơn 20 năm và đưa ra kết quả enzyme này có khả năng làm tan biến các nội chất gây ra chứng nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên các nghiên cứu cũng cho thấy bromelain trong quả dứa có phổ biến tác dụng:

  • Ho và cảm nên ăn dứa: Điều này là do loại trái cây rẻ cho sức khỏe này sở hữu đựng bromelain, 1 dòng enzyme mang đặc tính chống lại nhiễm trùng phải chăng cho việc ngăn ngừa ho và cảm lạnh.
  • hỗ trợ tiêu hóa: Dứa có nguồn bromelain dồi dào, chất xơ và vitamin C giúp tiêu hóa thấp.
  • Giảm nguy cơ đông máu: Bromelain là chất chính trong dứa sẽ khiến cho giảm nguy cơ đông máu. Cho nên, bạn cần tận dụng cái trái cây phải chăng cho sức khỏe này thành bữa ăn nhẹ.
  • Ngăn phòng ngừa cảm giác buồn nôn: Dứa đựng các enzym tiêu hóa có thể làm giảm cảm giác buồn nôn. Điều này là do enzyme bromelain của nó sẽ mẫu bỏ cảm giác buồn nôn.
  • Trị mụn: Nước ép dứa mang vô khối vitamin C và chất chống oxy hóa mang thể điều trị mụn trứng cá, tổn thương do ánh nắng mặt trời và làn da không đều màu. Uống một ly nước ép dứa mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm sẹo do mụn gây ra và giữ nước cho làn da của bạn.
  • Tóc mềm, bóng và dày hơn: Dứa cất vitamin C giúp tóc mềm và bóng hơn. Enzyme bromelain là một chất được tìm thấy trong dứa sở hữu chứa đặc tính chống viêm có thể ngăn dự phòng mụn trứng cá, viêm da, bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Đó là một nguồn chất chống oxy hóa cao ko chỉ mang lợi cho làn da, mái tóc và sức khỏe của bạn mà còn tăng cường khả năng miễn nhiễm của bạn.
  • Giúp hồi phục sau phẫu thuật: tương tự, chất bromelain trong dứa cũng được chứng minh là hữu ích cho thân thể lúc đang bình phục sau can thiệp giải phẫu. Trên thực tiễn, người ta đã phát hiện ra rằng bromelain với tác dụng mạnh như cái thuốc chống viêm, bromelain đã được phê duyệt ở 1 số nước châu Âu để dùng cả bên trong và bên ngoài vết thương phẫu thuật để tạo điều kiện chữa lành nhanh hơn.
  • hồi phục cơ bắp: Bromelain đã chứng minh trong 1 nghiên cứu là có tác dụng hăng hái đáng nhắc đối sở hữu trạng thái mỏi cơ do tập thể dục. Nó cũng bảo vệ khỏi thương tổn và viêm cơ, do vậy ăn dứa là một phương pháp hoàn hảo để thúc đẩy công đoạn hồi phục cơ sau lúc tập luyện.
  • Giảm những triệu chứng viêm khớp: Viêm khớp liên quan tới cơn đau dữ dội ở khớp mà duyên cớ chủ yếu là do viêm. Dứa cất bromelain – là chất khiến dịu cơn đau khớp, chống viêm và sưng ở khớp.

Dứa giàu mangan và canxi

Dứa rất giàu mangan là chất duy trì độ chắc khỏe của xương và khi được kết hợp mang kẽm, đồng và canxi, chất này tốt cho sức khỏe. Dứa mang đầy đủ các thành phần kể trên và đây là lý do tại sao chiếc quả này phải chăng trong việc giúp xương chắc khỏe hơn.

Ẳn dứa được cho là giúp nướu chắc khỏe. Răng và xương của bạn được tạo thành từ canxi và dứa sở hữu hàm lượng canxi thấp. Nó cũng sở hữu mangan cũng giúp củng cố xương và răng.

Nhiều chất chống oxy hóa trong dứa

Nguồn chất chống oxy hóa và vitamin C phong phú của dứa được cho là giúp tăng cường khả năng miễn nhiễm và giúp bạn luôn tràn trề năng lượng.

Dứa rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn nhiễm của bạn. Dứa còn với tác dụng làm cho chậm thời kỳ tổn thương tế bào và khiến bạn trông trẻ hơn. Mẫu quả này với phổ quát chất chống oxy hóa sở hữu thể chống lại một số sinh vật nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe.

3. Một Số lưu ý lúc ăn dứa

mặc dầu ăn dứa rất tích cực cho sức khỏe khái quát, nhưng dòng quả này ko được ăn quá phổ thông vì nó với thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như: ỉa chảy, sưng ở má và mồm.

ngoài ra cần chú ý bromelain là 1 chất chính được mua thấy trong dứa sở hữu những điểm cộng hoàn hảo sở hữu sức khỏe nhưng cũng có nhược điểm xảy ra ví như bạn tiêu thụ dứa quá mức. Mặc dù không đa dạng nhưng vẫn mang người bị dị ứng mang dứa, đặc biệt nếu người ấy sở hữu tiền sử dị ứng mủ hoặc phấn hoa. Bromelain được ghi nhận là dẫn tới phản ứng dị ứng ở một số người bởi thế cần đi khám nếu bạn gặp các triệu chứng dị ứng sau lúc ăn dứa, chả hạn như ngứa, phát ban và mẩn đỏ lòng vòng mồm.

Ngoài các phản ứng dị ứng, bromelain có thể gây ra tác dụng phụ về trục đường tiêu hóa (GI) ở 1 số người, chẳng hạn như đi tả và đau bụng. Những tác dụng phụ như vậy với thể cho thấy ko dung nạp thực phẩm chứ ko phải dị ứng thực phẩm.

nếu ko bị dị ứng, bạn cũng chỉ nên uống một ly nước ép dứa mỗi ngày và điều này sẽ thấp cho bạn. Không nên ăn dứa khi đói vì sẽ khiến cho dạ dày bị thương tổn.

You may also like