Chỉ với những nguyên liệu thực phẩm hàng ngày nhưng chúng ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Và nếu các bạn chưa có ý tưởng nào mới cho bữa cơm hôm nay của gia đình thì hãy tham khảo 5 bữa cơm ngon đơn giản dưới đây của Antoanvesinh.vn nhé

1. Cá hồi sốt nước mắm – Canh rau má – Rau củ kho quẹt

Cá hồi sốt nước mắm

  • Khoanh Cá Hồi 200g rửa sạch để ráo
  • Làm sẵn chén nước mắm chua ngọt nhưng vị mặn nhiều hơn thường ngày.
  • Lấy chảo cho xíu dầu vừa đủ để chiên Cá, Cá vừa vàng 2 mặt thì cho nước mắm đã pha vào, mắm sôi lại thì trở mặt kia và để liu riu chút sau đó lật mặt rim xíu nữa là xong.

Có thể nói cá luôn là thực phẩm tốt được nhiều các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo nên có trong bữa cơm ngon đơn giản của gia đình

Canh rau má

  • Ướp thịt băm với chút gia vị (3g) và vài giọt dầu mè
  • 300g Rau Má rẫy nhặt sạch rồi rửa sạch để ráo
  • Chẻ đôi 2 đầu hành lá rồi cắt làm 3
  • Lấy sẵn chén gia vị vừa đủ (20g) & 1 lít nước
  • Lấy nồi cho xíu dầu vừa đủ vào phi đầu hành cho thơm, cho thịt vào xào sơ, cho nước vào để lửa lớn chờ sôi, nước sôi cho gia vị vào khuấy đều rồi cho rau vào trộn đều, rau chín thì tắt lửa.

Rau củ luộc kho quẹt

  • Chọn rau củ theo sở thích (Cà rốt 150g, Đậu que 150g, Bông cải trắng 200g) hoặc nhà còn dư gì nấu nấy, làm sạch cắt vừa ăn rồi luộc. Nếu muốn giữ màu đẹp thì luộc xong vớt ra ngâm vào nước đá, ko thì mình dọn nóng ăn liền luôn.
  • 10g Tôm khô rửa sạch ngâm xíu nước nóng cho mềm chút rồi để ráo nước.
  • 50g Mỡ cắt hạt lựu hoặc 100g thịt Ba rọi nhiều mỡ cắt sợi nhỏ
  • 10g Tỏi bằm
  • Lấy chén cho 30ml nước mắm, cho đường vào khuấy đều và tan chút, tuỳ theo mắm nhà bạn dùng có mặn hay ko thì cho đường nhiều nha, canh sao cho độ mặn ngọt vừa theo khẩu vị nhà bạn.
  • Lấy Tộ nhỏ hoặc Chảo nhỏ bắt lên bếp mở lửa vừa nhỏ thôi, cho Mỡ hoặc Ba rọi vào để ra nước mỡ từ từ, khi thấy tốp mỡ hay ba rọi săn lại và có vẻ giòn thì cho tỏi bằm vào, khi tỏi vàng cho sốt mắm đường vào, mắm sôi lại thì cho tôm khô vào, để cho sôi nhẹ chút xíu nữa thì tắt bếp cho thêm tiêu vào là xong.

2. Sườn non kho nước dứa – Canh ngót cá he (CHIM-DIÊU HỒNG) – Bông hẹ xào

Canh ngót cá

  • Có thể dùng cá He, Diêu Hồng, cá Chim trắng…)
  • Rửa sạch lượng cá theo nhu cầu rồi để ráo
  • Cắt sạch 100g nấm ngâm nước muối rồi để ráo
  • Xay nhuyễn 60g thơm và 3 trái (350g) cà chua chín đỏ đã bỏ hột
  • Cần và Hành lá làm sạch cắt khúc
  • Hành tím cắt lát
  • Lấy sẵn 1 lit nước và gia vị vừa ăn
  • Lấy nồi cho 15ml dầu vào phi thơm với hành tím, cho hết hỗn hợp Cà Thơm vào để sôi cho chín mềm, cho hết gia vị vào trộn đều để có màu đẹp, cho nước vào, nước sôi cho Cá và Nấm vào, khi sôi thì giảm lửa nhẹ chờ cá chín, cá chín thì cho Hành cần vào trộn đều rồi tắt bếp ngay là xong, có thể trang trí thêm tỏi phi.

(Gia vị nấu canh chua nhạt MN 50g)

Bông hẹ xào

  • 300g bông hẹ, mua về lựa bỏ Hẹ già, nếu ko lựa sẽ dễ lẫn cọng dai lúc ăn kém ngon miệng. —Cách lựa: bẻ nhẹ đoạn ngắn ở phần đuôi Hẹ thôi, nếu bẻ đứt ngay tức là non rồi, còn nếu dai ko bẻ được dễ dàng thì tiếp tục bẻ cọng đó đến khi nào bẻ được thì thôi. Sau đó đi rửa sạch rồi cầm bó để cắt đoạn vừa ăn
  • Đập dập vài tép tỏi, lấy chén gia vị sẵn, 50ml nước
  • Lấy chảo rộng cho 15ml dầu vào phi với tỏi cho thơm, để lửa lớn cho hẹ vào xào thật đều, rải đều gia vị vào rồi tưới đều nước, tiếp tục trộn nhanh và đều rồi tắt bếp. Hẹ này rất mau chín nên đừng xào lâu quá nha.

Sườn non kho nước dứa

Nghe tên thì có vẻ rất lạ với nhiều người. Tuy nhiên nếu có món sườn non kho nước dứa này trong bữa cơm ngon đơn giản của gia đình bạn thì chắc hẳn sẽ rất tốn cơm đấy nhé

  • 400g sườn non rửa sạch ướp với: muối, đường, bột ngọt, mắm, tỏi bằm
  • Lấy chảo cho 3g đường (cỡ muỗng ngang cafe đen) vào giữa chảo bắt lên bếp, khi đường tan hết và chuyển sang vàng thì cho chút dầu ăn vào, dầu nóng thì cho chút tỏi bằm vào phi thơm, trộn đều hết hỗn hợp đó, canh màu vàng nâu (đừng để màu nâu đậm quá là bị cháy, nhạt quá thì ko lên màu đẹp) thì cho Sườn vào đảo cho săn Sườn lại, sau đó cho 400ml nước Dừa khô vào trộn đều, nước Dừa sôi thì giảm lửa liu riu đến khi cạn nước bớt là xong

3. Ba rọi rút sườn nướng – Canh cải xanh cá thác lác – Măng xào

Ba rọi rút sườn nướng

  • 400g Ba rọi rút sườn rửa sạch để ráo ướp gia vị (160g SỐT ƯỚP THỊT NƯỚNG Minh Nhi), để vài tiếng cho thấm hoặc ướp trước 1 ngày bỏ tủ lạnh, đem nướng bằng nồi chiên ko dầu cho tiện

Canh cải xanh cá thác lác

  • 1 bó Cải Xanh 700g
  • 100g Cá Thác Lác
  • 1 miếng gừng nhỏ cắt lát rồi cắt sợi
  • Chẻ đôi 3 đầu hành rồi cắt làm 3
  • Lấy sẵn chén gia vị (20g) và 1lit nước
  • Khi đi chợ mình sẽ mang theo bao kiếng có chiều ngang 10cm để đựng Cá, về thì cho chút gia vị và dầu mè vào rồi túm chặt miệng bao nhồi đều, sau đó dồn hết Cá xuống đáy túi.
  • Lấy nồi cho chút dầu vừa đủ phi đầu hành, cho nước vào, nước sôi thì giảm lửa sôi nhẹ, lấy kéo cắt 1 bên bao tạo cái lỗ tròn to nhỏ tuỳ ý bạn, túm chặt bao dồn hết Cá về phía bị cắt, bóp Cá ra tới đoạn mình muốn thì lấy dao (nhúng đầu mũi dao vào dầu) cắt từng khúc từng khúc cho vào nồi, mở lửa lớn hơn, khi nước sôi Cá nổi lên thì cho Gia vị vào, cho Rau vào trộn đều, cho Gừng vào rau chín thì tắt bếp.

Măng xào

  • 300g Măng luộc về tách cắt sợi to nhỏ theo ý mình rồi cho ngập nhiều nước luộc lại 20 phút xả sạch nước để ráo
  • Hành lá rửa sạch cắt khúc
  • Đập dập vài tép tỏi, lấy sẵn gia vị xào (12g) và 50ml nước
  • Lấy chảo cho 15ml dầu vào phi tỏi, cho măng vào xào đều rồi rắc gia vị đều vào, tưới nước vào rồi xào đều tay 1 chút cho thấm rồi tắt lửa cho hành vào trộn đều là xong

4. Thịt cốt lết ướp mắm chiên – Canh khổ qua dồn thịt –  Xà lách trộn

Chắc hẳn đây sẽ là bữa cơm ngon đơn giản dễ chế biến nhất trong list danh sách này và cũng là bữa cơm gần gũi với nhiều gia đình hiện nay

Thịt cốt lết ướp mắm chiên

CÁCH LÀM:

  • 400g Sườn cốt lết ướp với: Đầu hành lá (nhiều) & Tỏi giã nhuyễn, đường, xíu bột ngọt và nhiều mắm hơn chút. Có thể ướp sẵn buổi sáng chiều sẽ thấm hơn, nếu ko thì chiều ướp xong để 20p cho thấm chút.
  • Sau khi thịt thấm, lấy chảo cho dầu vừa đủ vào, gắp thịt vào chiên lửa nhẹ thôi, mặt dưới chín vàng nhẹ thì lật mặt lại chiên tiếp, khi thịt gần chín thì cho hết nước ướp vào rim chút xíu thôi cho keo lại rồi tắt lửa chờ nguội cắt miếng vừa ăn.

—————–

Canh khổ qua nhồi thịt

CHUẨN BỊ:

  • 5g Nấm mèo ngâm nở cắt sợi rồi cắt nhỏ
  • 15g bún tàu ngâm vừa nở thôi đừng mềm quá
  • 100g giò sống
  • 200g nạc dăm xay 2 lần ướp với hành tím băm, gia vị và vài giọt dầu mè (tuy 200g thịt nhưng mình ướp cho lượng 300g nha vì còn Bún tàu và Nấm mèo lạt nữa). Trộn đều Thịt xong cho Giò sống vào trộn đều, sau đó mới cho Nấm mèo và Bún tàu vào trộn đều tiếp.
  • 3 trái Khổ qua chẻ đôi, lấy cán muỗng cạo sạch ruột và phần sơ ở giữa. Cho nhân vào cho khít đều phần lõm, lấy muỗng đè chặt và hớt ngang bằng mặt với Khổ qua thôi đừng cho dư. Làm như vậy khi hầm thì Thịt và Bún tàu nở ra vừa đủ tạo độ cong trên bề mặt như ô dù cho đẹp

CÁCH NẤU:

  • Lấy nồi phi miếng đầu hành lá rồi cho 1,2 lit nước vào, nước sôi cho Khổ qua vào, sôi lại thì vớt bọt rồi hạ lửa liu riu đến độ mềm bạn thích, sau đó nêm gia vị và cho hành ngò vào là xong.
  • NHÀ MÌNH THƯỜNG DÙNG 3 TRÁI KHỔ QUA VỪA NÊN LƯỢNG NHÂN LÀM MỖI LẦN VẬY SẼ DƯ KHOẢNG 1/3.

Xà lách trộn

  • 1 củ Hành tây nhỏ cắt mỏng cho vào ngăn đông chút cho lạnh
  • 1 bó Cải Carol cắt vừa ăn rửa sạch để ráo
  • 1 quả cà chua đỏ cắt lát mỏng
  • Luộc trứng rồi cắt nếu thích
  • Lấy chén pha dấm, nước, muối, đường, xíu mắm rồi cho 1 muỗng dầu phi tỏi và tiêu vào
  • Lấy Hành tây ra cho vào chén Dầu giấm, lấy thau to cho Xà lách vào, đổ đều chén Giấm và Hành vào trộn đều rồi gắp ra dĩa, cho cà chua vào thau còn nước giấm trộn đều rồi sắp lên mặt, cho trứng vào là xong.

5. Đùi gà rôti + Canh LA-GIM Sườn non – Giá hẹ xào cật

Đùi gà rôti

  • 4 cái Đùi gà (500g), rửa sạch, cắt 2 khứa xéo mỗi mặt, ướp với tỏi giã nhuyễn, muối, đường, bngọt, nước tương, nước mắm, dầu hào, dầu mè, ngũ vị hương. (Gia vị ướp Gà rôti cho 500g)
  • Lấy chảo nhỏ vừa đủ cho 15ml dầu vào làm nóng, để lửa vừa gắp đùi gà vào chiên, khi mặt dưới vàng thì trở mặt rồi chiên cho mặt kia vàng luôn, cho hết nước ướp vào tráng đều chảo, tiếp tục để lửa liu riu cho chín gà, trong lúc nấu thì canh trở mặt cho gà chín đều và lên màu đều luôn.

—————-

Canh LA-GIM Sườn non

  • 300g sườn non chặt vừa ăn rửa sạch để ráo ướp chút gia vị (9g gia vị canh MN) và vài giọt dầu mè trộn đều.
  • 100g nấm gọt sạch ngâm nước muối loãng rồi rửa để ráo
  • 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ dền (tuỳ loại Lagim mà bạn chọn) bào vỏ, ngâm nước muối, rửa sạch cắt khúc vừa ăn
  • Lấy nồi cho 1,3 lit nước bắt sôi, cho sườn vào để lửa lớn rồi vớt bọt sau đó để lửa liu riu đậy hé nắp, sau khi cho sườn vào 45 phút thì cho cà rốt và dền vào, 5 phút sau cho khoai tây và nấm vào, khi các loại củ mềm như ý thích thì nêm gia vị từ từ vào tuỳ theo độ hao hụt của nước rồi tắt lửa, múc ra tô cho hành vào là xong.

Giá hẹ xào cật

Một món ăn đáng được xếp top 1 trong danh sách bữa cơm ngon đơn giản bổ dưỡng cho nam giới. Như các bạn đã biết, Giá và Hẹ đều rất tốt cho nam giới nói chung. Việc kết hợp 2 nguyên liệu này cũng với một chút cật sẽ giúp tạo ra một món ăn vừa ngon miệng lại vừa bổ dưỡng

  • 1 trái Cật cắt đôi theo chiều dày, cắt bỏ phần trắng bên trong nếu muốn, bóp muối rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, ướp chút gia vị (3g) và vài giọt dầu mè
  • 100g Hẹ lặt rửa sạch cắt khúc vừa ăn
  • 250g Giá rửa sạch
  • Đập dập vài tép tỏi, lấy sẵn chén gia vị (12g)
  • Lấy chảo cho 10ml dầu vào phi với tỏi, cho Cật vào xào chín tắt lửa cho ra chén, bật bếp lại cho thêm chút dầu rồi cho Giá vào trộn đều tay, rắc đều gia vị vào, cho Hẹ vào rồi trộn thật đều đến độ mềm theo ý thích thì tắt bếp cho ra dĩa, cho Cật lên trên là xong.

Đến đây chắc bạn đã chọn được một bữa cơm ngon đơn giản cho gia đình mình rồi chứ. Antoanvesinh.vn chúc bạn và gia đình ngon miệng

You may also like

Leave a Comment