Bỏ túi 6 cách nấu chè hạt sen đơn giản tại nhà

by Trang.ha
0 comment

Vào tháng 6 đến tháng 8 là mùa sen lại đến, những bông sen được những người gánh hàng rong đi qua các con đường cũng là lúc những hạt sen tươi được thu hoạch để trở thành những món chè sen mát thanh, giải nhiệt.

1. Chè hạt sen nha đam

– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
2kg nha đam tươi ( chọn nha đam có bẹ ít bị dập thì sẽ đỡ bị đắng)
150g hạt sen tươi
4 lá dứa
1/4 trái chanh
150g đường
1 ít muối
1 ít đá viên
– Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Pha loãng nước với một ít muối, thêm một ít chanh. Thử xem có độ mặn mặn chua chua, nếu mặn thì hãy thêm 1 ít nước (nước tinh khiết) vào.
Nha đam cắt bỏ vỏ rồi bỏ vào ngâm trong nước muối loãng vừa pha trong 5 – 6 phút. Vớt ra rửa sạch, rồi cắt thành những hạt lựu vừa ăn.
Sau khi cắt xong, bỏ nha đam vào phần muối pha loãng vừa nãy ngâm thêm 5 phút.

2. Chè hạt sen nấu đường phèn

– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
250g hạt sen tươi
300g đường phèn
2 lít nước
– Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen tươi tách bỏ các tim sen để khi nấu không bị đắng, sau đó rửa sạch rồi để ráo.
Tim sen giữ lại để nấu trà tim sen, để trước khi ngủ uống một ly “trà tim sen” để bước vào giấc ngủ một cách ngon giấc.


– Bước 3: Cách nấu chè hạt sen đường phèn
Hạt sen rửa sạch, rồi mang đi đun với nước đến khi sôi. Vớt ra, rửa sạch lại để hạt sen bớt nhựa, khi nấu chè sẽ không bị chát, đắng.
Tiếp đến đun hạt sen với lửa nhỏ đến khi thấy hạt sen nhừ. Cho 300g đường phèn vào đun đến khi đường tan.
Đổ thêm 1 lít nước, đun sôi lửa nhỏ và đến khi thấy đường đã thấm vào hạt sen, tắt bếp.
– Bước 4: Thưởng thức
Múc chè ra chén để thưởng thức ngay vị ngọt thanh dịu từ đường phèn, béo bùi của hạt sen. Bạn có thể thêm đá khi dùng để tăng thêm độ ngon của chè.

Xem thêm: Điểm danh lợi ích uống chanh mật ong vào buổi sáng

3. Chè hạt sen đậu xanh

– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
300g hạt sen tươi
200g đậu xanh đã bóc vỏ
300g đường phèn
100g bột năng
1 ít muối
4 lá dứa
500ml nước cốt
– Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Đem đậu xanh đi ngâm với nước ấm trong 2 tiếng để đậu xanh nở mềm.
Hạt sen tươi ngâm với nước ấm trong 2 tiếng. Trong lúc ngâm, nhớ tách bỏ các tim sen để khi nấu không bị đắng.
Khi ngâm xong, đem hạt sen và đậu xanh đi rửa sạch.


– Bước 3: Cách nấu chè hạt sen đậu xanh
Cho hạt sen vào nồi nấu với khoảng 1 lít nước trên lửa nhỏ trong 20 phút. Hạt sen mềm, vớt ra ngoài, để ráo nước.
Đậu xanh đem đi nấu với khoảng 1 lít nước trên lửa vừa trong 10 phút. Đậu đã mềm đem bỏ vào 1 cái tô.
Chuẩn bị 1,5 lít nước đổ vào nồi cùng với đường phèn và 1 ít lá dứa. Nấu đến khi đường tan thì vớt lá dứa ra (nấu lá dứa quá lâu sẽ làm cho chè bị đắng).
Bỏ hạt sen và đậu xanh vào trong nồi, nấu tầm 5 phút.
Cuối cùng, hòa tan nước cùng với bột năng rồi bỏ vào nồi để chè có thêm độ sánh mịn. Khuấy chè liên tục trong vòng 10 phút thì tắt bếp.
Cho vào nồi 500ml nước cốt, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, hòa tan thêm 3 muỗng canh bột năng để phần nước cốt thêm sánh kẹo. Nấu hỗn hợp với lửa lớn, khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp.
– Bước 4: Thưởng thức
Chè hạt sen đậu xanh khi để nguội ăn sẽ ngon hơn khi còn đang nóng. Bạn hãy bỏ một ít nước cốt lên trên để chén chè được hấp dẫn hơn.

4. Chè hạt sen đậu đen

– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
300g hạt sen
200g đậu đen
300g đường phèn
1 ít muối
20g bột sắn dây


– Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm hạt sen với nước 30 phút và tách tim sen.
Đậu đen luộc sơ qua với nước trong 2 phút.
– Bước 3: Cách nấu chè sen
Cho 1,5 lít nước vào nồi cùng với đậu đen, 1/4 muỗng muối, nấu trong 25 phút.
Bỏ hạt sen vào và nấu thêm 15 phút. Khi đậu đen và hạt sen đã mềm thì cho đường phèn vào nấu đến khi đường tan.
Cho bột sắn dây vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Chè hạt sen đậu đen có màu đen kì bí, chè sánh mịn nhờ có bột sắn dây, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo của hạt sen cùng một chút ngọt bùi của đậu đen.

5. Chè hạt sen táo đỏ

– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
300g hạt sen
60g nấm tuyết
100g táo đỏ

– Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm hạt sen (nhớ tách tim sen ra chè không bị đắng), nấm tuyết với nước ấm trong vòng 1 tiếng và sau đó để ráo nước.
Ngâm táo đỏ với nước 20 phút sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Cắt nhỏ nấm tuyết thành miếng vừa ăn. Cho vào 1 ít nước nóng ngâm cùng với nấm tuyết 5 – 7 phút, vớt ra để ráo.
– Bước 3: Cách nấu chè sen
Nấu hạt sen với 1,5 lít nước trong vòng 30 phút rồi bỏ nấm tuyết vào, khuấy đều nấu thêm 5 phút.
Bỏ táo đỏ vào nấu trong 6 – 8 phút.
Cuối cùng, bỏ phần đường phèn vào và nấu đến khi đường phèn đã thấm vào chè thì tắt bếp.
– Bước 4: Thưởng thức
Với một vài bước đơn giản chúng ta đã có một chén chè hạt sen táo đỏ đầy bổ dưỡng. Vị bùi của hạt sen, béo của đường phèn, dai dai giòn giòn của nấm tuyết và vị ngọt dịu của táo đó sẽ giúp bạn xóa tan cơn nóng ngày hè.

6. Chè nhãn hạt sen

– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
300g hạt sen
500g nhãn
300g đường phèn
4 lá dứa
– Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen đem đi rửa sạch và ngâm 30 phút (nhớ tách tim sen để chè không bị đắng).
Nhãn lột vỏ, tách hạt.


– Bước 3: Cách nấu chè nhãn hạt sen
Luộc hạt sen trong vòng 30 phút rồi tắt bếp. Vớt hạt sen ra rổ và để ráo nước.
Tiếp đến, bỏ hạt sen vào phần giữa của trái nhãn, làm cho đến khi hết số nhãn.
Đổ 1,5 lít nước cùng với đường phèn vào nấu cho đến khi đường tan.
Bỏ nhãn cùng với hạt sen vào chung, bỏ 1 ít lá dứa nấu đến khi sôi thì tắt bếp ,để nguội thưởng thức ngon hơn.
– Bước 4: Thưởng thức
Vào những ngày hè nóng nực mà được thưởng thức bát chè hạt sen long nhãn thơm ngon, ngọt mát, bổ dưỡng thì thật tuyệt vời.

(Nguồn: Tổng hợp)

You may also like